ผมชอบถ่ายรูปสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นประจำเวลาที่มาเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง……..

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวกับการถ่ายรูปเป็นสิ่งที่คู่กันสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย เพราะรูปถ่ายที่เราถ่ายเวลาที่เราไปเที่ยวในแต่ละครั้งก็จะอยู่ในความทรงจำของเราและเป็นตัวบอกได้ว่าเราเคยไปสถานที่นี้จากประเทศนี้มาแล้ว : )

1

อย่างตัวผม เวลาไปเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น ผมก็จะเตรียมกล้องถ่ายรูปของผมไว้เสมอ เพราะถ้าหากเจอบางสิ่งบางอย่างระหว่างที่เที่ยว เช่นเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวย หรือทรงอาคารที่ดูแปลกตา ผมก็สามารถหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาหยิบตัวกล้องจากในกระเป๋าเป้  (อันนี้ก็รวมไปถึงกล้องจากโทรศัพท์มือถือด้วยนะ)

6

แต่จากการที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายครั้ง ผมก็มีนิสัยที่ชอบจะถ่ายรูปสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นประจำ จนเรียกว่าเป็นสิ่งที่ผมแทบจะต้องทำทุกครั้งเวลาที่อยู่ในญี่ปุ่นก็ว่าได้

แล้วสิ่งต่างๆเหล่านี้ในญี่ปุ่นที่ผมชอบถ่ายรูปมีอะไรบ้างล่ะ???

มาดูกัน…………

**(โปรดทราบว่ารูปถ่ายเหล่านี้ ได้ถ่ายไว้ก่อนที่จะเกิดเหตุ Covid-19 ระบาดในญี่ปุ่นนะ)** 

1.อาหาร

อันนี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก ผมชอบถ่ายอาหารทุกอย่างก่อนที่ผมจะทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้าจากโรงแรม, อาหารจากร้านอาหาร (ไม่ว่าจะเป็นตามสถานีรถไฟหรือตามห้างต่างๆ) รวมไปถึงอาหารจากร้านสะดวกซื้อ เวลาผมกลับมาเปิดดูรูปทีไร ก็คิดถึงอาหารที่ผมได้ทานไป จนผมอยากทานขึ้นมาอีก แต่ก็ต้องอดใจรอจนกว่าจะได้ไปเที่ยวครั้งต่อไปนะ : )

17

7

20

**สำหรับอาหารเช้าจากโรงแรม ผมเคยเขียนเกี่ยวกับอาหารเช้าของโรงแรมทั้ง Toyoko Inn และ Country Hotel Takayama ลองไปอ่านดูได้**

2.ชานชาลารถไฟ

ชานชาลารถไฟในที่นี้ ก็คือชานชาลารถไฟของทุกสถานีที่ผมไปมา จะเป็นของสาย JR หรือ สายเอกชน, จะวิ่งบนดินหรือวิ่งใต้ดิน แม้กระทั่งชานชาลาของรถไฟชินคันเซ็น ผมก็ถ่ายมาหมด แต่ส่วนมากผมจะถ่ายในบริเวณที่ไม่มีคน โดยรูปชานชาลารถไฟแต่ละรูปก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและสถานที่

2

อย่างเช่นชานชาลาที่อยู่ในตัวเมืองท่ามกลางผู้คนที่เยอะก็ให้อารมณ์ที่ดูเร่งรีบ ส่วนชานชาลาที่อยู่นอกเมืองก็ให้อารมณ์ที่ดูเงียบสงบราวกับว่าผมเป็นผู้โดยสารคนเดียวของสถานี

อย่างน้อยในช่วงที่ผมถ่ายรูปชานชาลารถไฟ ก็ถือว่าใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ในระหว่างที่รอขบวนรถไฟมานะ : )

24

28

3.ป้ายชื่อสถานีรถไฟ

น่าจะเหมือนกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เหตุผลที่ผมชอบถ่ายรูปป้ายชื่อสถานีรถไฟ ก็เพราะว่าจะได้เป็นรูปถ่ายเตือนจำผมได้ว่าผมเคยมาที่สถานีนี้จริงๆ (ป้ายชื่อของบางสถานีที่ผมถ่ายมาก็ใช้บริการเพียงครั้งเดียว และไม่ได้มาอีกเลย)

21

12

ซึ่งป้ายชื่อในบางสถานีที่ผมได้ถ่ายไว้ พอผมกลับมาเปิดดูและเห็นชื่อป้ายสถานี ผมก็นึกออกได้เลยว่าทำไมผมถึงมาที่สถานีนั้น ดังตัวอย่างที่เห็นในรูปล่างคือป้ายชื่อสถานี Kita-Yono

26

4.ตู้กาชาปอง

เพราะความชอบของผมที่ชอบหมุนเล่นตู้กาชาปองเวลาที่มาเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละครั้ง ไม่ว่าก่อนเล่นหรือหลังเล่น ผมจะถ่ายรูปตู้กาชาปองที่ผมเล่นทุกครั้ง โดยเฉพาะตู้กาชาปองพรีเคียว (เวลาหมุนเล่นตู้กาชาปอง จะต้องใช้เหรียญ 100 เยนนะ)

22

แต่ก็ไม่ได้ถ่ายเฉพาะตู้กาชาปองที่ผมเล่นอย่างเดียวนะ ตู้อื่นๆที่ผมไม่ได้เล่นผมก็จะถ่ายรูปไว้เหมือนกัน ด้วยเหตุผลที่ว่าของเล่นที่เห็นจากป้ายของตู้มันสะดุดตา, แปลกและน่ารักดี (ตู้อื่นๆที่ว่ามานี้ ผมจะถ่ายตามแหล่งที่มีตู้กาชาปองเยอะ อย่างที่ Yodobashi Camera เป็นต้น)

14

13

5.ตู้ขายของหยอดเหรียญ

เป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ทั่วญี่ปุ่น ซึ่งตู้ขายของหยอดเหรียญที่ว่ามานี้ ก็คือตู้ขายของทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตู้ขายเครื่องดื่มขวดหรือกระป๋อง (ที่พบเห็นได้เยอะสุด), ตู้ขายอาหารปรุงสำเร็จ, ตู้ขายผลไม้ หรือแม้แต่ตู้ขายหนังสือ เป็นต้น

11

และต้องเรียกว่าตู้ขายของหยอดเหรียญน่าจะเป็นสิ่งที่ผมถ่ายรูปเยอะสุดในข้อต่างๆทั้งหมดนะ เหตุผลก็ไม่มีอะไรมาก ก็คือผมชอบถ่ายรูปตู้ขายของหยอดเหรียญ

ยิ่งถ้าหากว่าเป็นตู้ที่มีรูปทรงแปลกๆ, ตู้ที่มีฟังก์ชั่นพิเศษที่ไม่เหมือนตู้อื่นๆ หรือตู้ที่ผมไม่ค่อยได้เห็นในญี่ปุ่น ผมก็ยิ่งอยากที่จะถ่ายรูปขึ้นมาทันที : )

27

31

6.ห้องพักและส่วนต่างๆภายในโรงแรมที่ผมเข้าพัก

เป็นสิ่งนึงที่ผมจะทำเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะ Toyoko Inn อย่างน้อยรูปถ่ายเหล่านี้ที่ผมได้ถ่ายไว้ในห้องพักรวมถึงส่วนต่างๆในโรงแรมจะทำให้คนอื่นเห็นภาพได้ชัดเจนว่าโรงแรมที่ผมไปพักลักษณะของมันเป็นอย่างไร เผื่อใครที่เห็นแล้วอยากจะพักตามแบบผม

19

4

แต่ก็ต้องบอกว่าการที่ผมถ่ายรูปส่วนต่างๆในโรงแรมที่ไม่ใช่ห้องพัก ก็ถือว่าเป็นการสำรวจในตัวโรงแรมไปด้วยเลย เพราะอย่างโรงแรม Toyoko Inn ยกตัวอย่างสำหรับบางสาขาที่ผมไปพักเป็นประจำ ถ้าผมไม่ออกไปเดินสำรวจ ผมจะไม่รู้ว่าบางสาขาก็มีสวนในโรงแรมด้วย (ลองไปอ่านดูได้)

18

8

…………..

และทั้ง 6 สิ่งต่างๆเหล่านี้ที่ผมได้บอกมา ก็เป็น 6 สิ่งต่างๆที่เวลาผมมาเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง ก็จะต้องถ่ายรูปสิ่งเหล่านี้เสมอ ซึ่งผมก็ต้องบอกว่าตลอดเวลาที่ผมถ่ายรูปสิ่งเหล่านี้ ผมถ่ายด้วยความตั้งใจจริงๆ ไม่ใช่แบบว่า “ไม่รู้ว่าจะถ่ายอะไรก็ถ่ายไปอย่างงั้นๆ”” !+____+!

อย่างน้อยรูปถ่ายเหล่านี้ก็จะเป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำของผมในช่วงเวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น และเวลาที่ผมกลับมาเปิดดูรูปในแต่ละครั้ง ก็จะทำให้นึกถึงบรรยากาศความรู้สึกและเหตุการณ์ในแต่ละรูปที่ผมถ่ายที่ผมจะไม่ลืมเลย : )

32

9

30

25

________________________________

 


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s