จุกพลาสติกอุดปิดท่อแก๊ส: ใช้สำหรับในเวลาที่เราไม่ได้ใช้เตาแก๊สเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในท่อส่งแก๊สของตัวเตา

อย่างที่เห็นจากหัวข้อ (และในรูปล่าง) อันนี้ก็เป็นอุปกรณ์ตัวนึงใช้ในเวลาที่เราต้องการเอาเตาแก๊สของเราไปเก็บไว้ที่อื่นกรณีที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน

9

ซึ่งส่วนมาก เวลาที่เราจะเก็บเตาแก๊สไปไว้ที่อื่นในกรณีที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานานนั้น การเก็บก็จะแบ่งออกเป็นสองแบบ…….

แบบแรก เก็บตัวเตาพร้อมไปกับหัวปรับและสายแก๊สที่พ่วงติดไปด้วย

ส่วนแบบที่สองก็คือเก็บไปแต่ตัวเตาอย่างเดียว โดยที่ต้องถอดสายแก๊สออกก่อน ซึ่งการเก็บแบบนี้ก็จะต้องมีจุกพลาสติกมาอุดปิดที่ท่อแก๊สก่อนที่เราจะเก็บนะ อย่างที่ได้บอกไว้แล้ว : )

4

โดยจุกพลาสติกอุดที่ว่ามานี้ ใช้อุดปิดท่อแก๊สเพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตัวท่อแก๊สได้ ไม่ว่าจะเป็นเศษขี้ฝุ่น, เศษขยะที่ปลิวเข้าไปหรือไม่ก็แมลงที่เข้าไปทำรังข้างในท่อ (ตัวอย่างนึงที่พบเจอบ่อยคือ รังของหมาล่านั่นเอง)

ซึ่งเตาแก๊สส่วนมากก็จะมีตัวจุกพลาสติกตัวนี้อุดไว้ที่ท่อแก๊สอยู่แล้วก่อนที่เราถอดออกเพื่อใช้งาน ดังนั้นเราก็ควรที่จะเก็บตัวจุกพลาสติกนี้ไว้ในเวลาที่เราจำเป็นที่ต้องเก็บเตาแก๊ส ถ้าหากเตาของเราไม่มีจุกตัวนี้ ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านอะไหล่ต่างๆที่ขายจุกพลาสติกตัวนี้ หรือไม่ก็ลองสอบถามจากร้านเตาแก๊สที่เราซื้อมาได้

6

นอกจากนี้ ไม่ว่าเตาแก๊สของเราที่ใช้จะเป็นเตาแก๊สแรงดันต่ำหรือเตาแก๊สแรงดันสูง จุกพลาสติกอุดของเตาแต่ละตัวแต่ละรุ่นจะมีขนาดไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเส้นผ่านศูนย์กลางของตัวจุกนะ (ไม่ต้องไปสนใจว่าจุกจะต้องเป็นสีอะไรนะ ขอให้ใส่ได้ก็แล้วกัน) เพราะถ้าเกิดเอาจุกพลาสติกอุดขนาดใหญ่ใส่เข้าไปกับตัวท่อแก๊สขนาดเล็กก็จะหลวมและหลุดได้ง่าย

ในทางกลับกัน ตัวจุกพลาสติกที่มีขนาดเล็กก็ไม่สามารถใส่เข้าไปกับตัวท่อแก๊สขนาดใหญ่ได้ เพราะยังไงก็ใส่ไม่เข้าอยู่แล้ว

11

เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ มาดูกันว่าเวลาที่เราจะต้องใช้จุกพลาสติกอุดปิดท่อแก๊สในตอนที่เราจะเก็บเตาแก๊ส จะเป็นแบบไหน ตามรูปดังนี้เลย:

จุกพลาสติกอุดปิดใช้กับท่อแก๊สของเตาแก๊สแรงดันต่ำ

2

จุกพลาสติกอุดปิดใช้กับท่อแก๊สของเตาแก๊สแรงดันสูง

3

……………………………..

สรุปง่ายๆ: ตัวจุกพลาสติกอุดปิดท่อแก๊สตัวนี้ก็มีประโยชน์ในกรณีที่เราไม่ได้ใช้เตาแก๊สเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตัวท่อแก๊ส พอเราจะกลับมาใช้อีกครั้งก็ไม่ต้องกังวลว่าจะจุดเปิดเตาแก๊สไม่ได้ (เว้นซะว่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ตัวท่อแก๊สของเตานะ)

ยังไงเตาแก๊สก็เป็นอุปกรณ์การทำอาหารที่เราสามารถใช้งานได้นาน ถ้าเราดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งก็รวมไปถึงการใช้จุดพลาสติกอุดปิดท่อแก๊สตัวนี้ด้วยนะ : )

10

______________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s