ในเมื่อ Covid-19 ไม่สามารถทำให้ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ในขณะนี้: ก็เที่ยวผ่านรูปถ่ายที่ผมได้ถ่ายไว้ในทริปก่อนๆผ่านหน้าจอทีวีแทนก็แล้วกัน : )

แม้ว่าทางการของญี่ปุ่นจะได้ยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศก็ตามจาก Covid-19 แต่ก็ยังคงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยว โดยเราก็ยังไม่รู้ว่าญี่ปุ่นจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเที่ยวได้อีกทีเมื่อไหร่ ซึ่งก็ทำให้แผนที่ผมอยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในปีนี้ก็ต้องถูกพับเก็บซะก่อน

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงมีอยู่วิธีนึงที่จะเที่ยวญี่ปุ่นได้ในภาวะ Covid-19 โดยใช้วิธีในการเที่ยวแบบนี้ไปก่อน ซึ่งผมก็คิดว่าหลายๆคนก็น่าจะทำตามกัน และมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย

ก็คือเที่ยวผ่านรูปถ่ายที่ผมเคยถ่ายจากทริปก่อนๆนี้เอง (หรือจะพูดง่ายๆก็คือดูรูปถ่ายทริปญี่ปุ่นครั้งก่อนๆนั่นเอง)

1

ซึ่งจริงๆในเวลาปกติ ถ้าไม่ได้มีเหตุการณ์อย่าง Covid-19 เกิดขึ้น ผมก็จะเปิดดูรูปถ่ายเก่าๆนี้อยู่แล้ว ซึ่งรูปบางส่วนที่ผมถ่าย ผมก็นำมาใช้ประกอบตามเรื่องต่างๆที่ผมเขียนในบล็อกนี้ (ไม่ว่าจะเกี่ยวกับญี่ปุ่นหรือเรื่องอื่นๆก็ตาม) เพียงแต่ว่าเปิดดูแค่บางส่วนเท่านั้นเอง ส่วนรูปถ่ายอื่นๆที่ยังไม่ได้เปิดดูก็เพิ่งจะมาเปิดช่วงนี้แหละนะ : )

สำหรับตัวรูปถ่ายต่างๆที่ผมถ่ายมากจากญี่ปุ่นทั้งหมด ก็คือรวมรูปทุกอย่างที่ถ่าย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว, อาหาร, รถไฟ, ตู้เครื่องดื่มหยอดเหรียญต่างๆ, วัตถุสิ่งของต่างๆ รวมไปถึงโรงแรมที่พักและสิ่งอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึง (ซึ่งผมเคยเขียนเรื่องนี้แล้ว ลองไปอ่านดูได้)

2

แต่ว่าจะดูรูปผ่านจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ มันก็อาจดูไม่สนุกเท่าไหร่ ด้วยความที่หน้าจอไม่ใหญ่มาก

ผมก็เลยเลือกที่จะใช้วิธีแบบนี้ก็คือ……

ดูผ่านทีวี แบบจอใหญ่ซะเลย!!!

13

โดยการเปิดดูรูปภาพบนจอทีวี (ไม่ว่าจะเป็นรูปอะไรก็ตามแต่) ก็มีอยู่หลายวิธีที่แต่ละคนใช้ แต่ผมเลือกใช้เป็นวิธีที่ผมคุ้นชินก็คือ Copy รูปถ่ายของผมลงใส่ USB Drive แล้วเอา USB เสียบที่หลังทีวี แล้วก็เปิดดูเป็นแบบ Slideshow แค่นั้นอย่างที่เห็นตามรูป

4

ดูๆไปแล้วก็ให้ความรู้สึกเหมือนกับดูภาพยนตร์เลย (หรือไม่ก็แบบ Virtual Tour) ถ้าเปิดเพลงบรรเลงประกอบไปด้วยก็จะยิ่งได้อรรถรสในการดูมากขึ้น

7

โดยในแต่ละรูปถ่ายก็เป็นเหตุการณ์แต่ละช่วงที่ทำให้ผมย้อนนึกถึงในวันที่ผมได้ไปสถานที่นั้น และบางรูปที่ผมได้ดูก็ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าผมเพิ่งไปสถานที่นั้นๆเมื่อวานนี้เอง : )

6

บางทีก็เหมือนกับเป็นการดูสารคดีท่องเที่ยวไปในตัว อย่างน้อยสารคดีนี้ก็สร้างมาจากตัวของเราเอง ไม่ใช่ผลงานของคนอื่นซะหน่อยนะ

11

10

แม้เราจะไม่รู้ว่า Covid-19 จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ และไม่รู้ว่าญี่ปุ่นจะกลับมาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวอีกเมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยการได้เปิดดูรูปถ่ายเก่าๆจากที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ทำให้หายคิดถึงได้บ้าง อย่างน้อยก็เป็นแนวทางว่าไปเที่ยวครั้งต่อไป เราจะได้เลือกสถานที่เที่ยวที่ไม่ซ้ำกับคราวที่แล้ว (เว้นซะว่าติดใจแล้วอยากไปอีก ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนนะ)

ใครที่มีรูปเก่าๆจากที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น (หรือประเทศอื่นๆก็ตามแต่) ก็เอามาเปิดดูได้แก้เบื่อในช่วงนี้ไปก่อน ถือซะว่ามาย้อนและทบทวนความหลังว่าเราเคยไปที่สถานที่ต่างๆเหล่านี้มาแล้ว : )

9

8

_______________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s