ไม่มีใครสนใจสิ่งนี้เลยนอกจากตัวผม: โต๊ะตราประทับที่ระลึกที่ตลาดเช้า Jinya-Mae ที่ทาคายาม่า

อยากจะบอกว่าในตอนที่ผมได้ไปเดินเที่ยวและชมสินค้าที่ขายที่ตลาดเช้า Jinya-Mae ที่ทาคายาม่านั้น (ที่ตั้งอยู่หน้าอาคารสำนักงานจวนผู้ว่าเก่าของทาคายามะ) นอกจากร้านค้าต่างๆที่มาตั้งขายในตลาด ไม่ว่าจะเป็นร้านที่ขายผลไม้, อาหารแห้ง หรือดอกไม้สดก็ตามแต่ มันมีอยู่สิ่งนึงที่บางคนอาจไม่ได้สังเกตเวลาที่มาที่ตลาดแห่งนี้

ซึ่งนั่นก็คือโต๊ะตราประทับที่ระลึกของตลาดนั่นเอง (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Commemorative Stamp) อย่างที่เห็นในรูปล่าง : )

ซึ่งโต๊ะตราประทับตัวนี้ก็มีไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวมาประทับตราเพื่อเป็นที่ระลึก และตัวโต๊ะก็ตั้งอยู่ด้านข้างในส่วนที่เป็นห้องน้ำของตลาด หาไม่ยากหรอกนะ (ตามที่ผมทำวงกลมแดงในรูปล่าง)

สำหรับคนที่ชอบสะสมตราประทับเวลาไปเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่นก็คงจะไม่พลาดที่จะประทับตรานี้เก็บลงในสมุดสะสมตราประทับของตัวเอง รวมถึงตัวผมเองก็ไม่พลาดที่จะเก็บตราประทับที่ระลึกนี้ลงใส่กระดาษเปล่าที่ผมเตรียมไว้เป็นที่ระลึก (เผอิญว่าผมจำไม่ได้ว่ากระดาษที่มีรูปตราประทับนี้อยู่ที่ไหนนะ เลยไม่ได้เอามาลง)

ส่วนรูปตัวอย่างของตราประทับก็จะเป็นรูปที่มีคนมาเลือกซื้ออาหารในสมัยโบราณ

และตัวประทับตราก็เป็นแบบนี้

อย่างไรก็ตาม มันก็มีอยู่สิ่งนึงที่ผมแทบแปลกใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับตัวโต๊ะตราประทับที่ระลึกนี้ที่ตลาดเช้า Jinya-Mae

นั่นก็คือ ตลอดช่วงเวลาในวันนั้นที่ผมเดินเที่ยวที่ตลาดแห่งนี้ มีผมเพียงคนเดียวที่มาใช้บริการประทับตราที่ระลึกที่โต๊ะนี้

ย้ำว่ามีผมเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น!!!

ซึ่งมันก็ดูค่อนข้างแปลกมาก ทั้งที่ตัวโต๊ะก็ตั้งอยู่ข้างๆห้องน้ำซึ่งก็น่าจะเป็นจุดเด่นที่ใครๆสามารถเห็นได้ แต่กลับไม่มีใครสนใจที่จะไปประทับตราที่ระลึกนี้เลยแม้แต่คนเดียว (ยกเว้นผม)

ผมก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ทั้งๆที่เป็นจุดที่ให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายสามารถมาประทับตราได้แบบฟรีๆ (จะประทับตรามากหรือน้อยเท่าไหร่ ก็ไม่มีใครว่า)

แต่ผมคิดว่าสาเหตุที่เป็นแบบนี้อาจเป็นไปได้ว่าตัวโต๊ะตราประทับไม่มีกระดาษแจกให้ใช้ในการประทับตรา (เหมือนกับบางสถานที่เที่ยวที่มีกระดาษตั้งไว้เป็นปึกข้างๆตราประทับ) และนักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาเดินเที่ยวในวันนั้นก็อาจไม่มีสมุดสะสมตราประทับหรือกระดาษเปล่าของตัวเอง ก็เลยไม่มีใครสนใจที่จะมาประทับตราที่ระลึกนี้

ด้วยเหตุนี้ มันก็ทำให้ดูเหมือนกับว่าโต๊ะตราประทับตัวนี้ถูกทอดทิ้งเดียวดายแบบไม่มีใครสนใจเลย : (

แต่เอาเป็นว่าอย่างน้อยในวันนั้นก็มีผมคนนึงที่อุตส่าห์เดินมาที่โต๊ะนี้เพื่อจะมาประทับตรานี้ของตลาดเช้า Jinya-Mae ไว้เป็นที่ระลึก : )

ใครที่จะไปเดินชมและเลือกซื้อของที่ตลาดเช้า Jinya-Mae ที่ทาคายาม่า หลังจากที่เดินชมและเลือกซื้อสินค้าต่างๆเสร็จ ก็อย่าลืมแวะไปประทับตราที่ระลึกที่โต๊ะตัวนี้ข้างๆห้องน้ำก็แล้วกัน

อย่างน้อยก็เป็นหลักฐานแสดงว่าเรามาที่ตลาดแห่งนี้จริงๆ : )

และผมทิ้งท้ายด้วยรูปถ่ายอื่นๆที่ผมถ่ายมาจากตลาดนะ

**รูปถ่ายที่เห็นอยู่นี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

________________________________________________