มันก็ต้องใช้เวลานานพร้อมกับมีความกระตือรือร้นและต้องมีความตั้งใจจริงที่จะปรับปรุงเรื่องของการเรียนของเราให้ดีขึ้นอย่างกรณีของ Hinata จากตอนที่ 36 ของ Healin’ Good Precure

ในความเห็นของผมแล้ว แม้ว่าตัวเนื้อเรื่องของตอนที่ 36 ของ Healin’ Good Precure นั้นจะดูรวบรัดเกินไป ไม่ค่อยมีรายละเอียดมากเพียงพอ แต่ก็พอจะเข้าใจได้ว่าเนื้อเรื่องโฟกัสไปที่สองเรื่องหลักของ Hinata ซึ่งก็คือ:

เรื่องแรก การเรียนเธอที่เธอมีผลการเรียนที่ค่อนข้างแย่

เรื่องที่สอง ความสัมพันธ์กับเพื่อนสมัยประถมของเธอ (ที่มีชื่อว่า Eriko) ที่กลับมาเยี่ยม

แต่เรื่องที่ผมจะพูดถึงก็คือเรื่องแรกนะ (ส่วนเรื่องที่สองผมไม่ขอพูดถึง)

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

เพราะเราก็เห็นได้ว่า Hinata นั้นทำคะแนนสอบย่อยภาษาอังกฤษได้คะแนนที่ไม่ดี ซึ่งก็คือ 32 คะแนน จากเต็ม 100 (ส่วน Nodoka และ Chiyu ก็ได้ 84 และ 100 คะแนนตามลำดับ)

ซึ่งก็แปลว่าเธอจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับปรุงในเรื่องการเรียนของเธอให้ดีขึ้น (ปรับปรุงในนี้ก็เช่น มีสมาธิกับสิ่งที่ครูสอนในห้องเรียน หรือทบทวนบทเรียนนอกเวลาเรียน)

และด้วยความที่เธอกลัวว่าหากเธอไม่ขยันหรือตั้งใจเรียนและไม่สามารถทำคะแนนสอบให้ดีขึ้นกว่านี้ ก็อาจมีโอกาสสูงที่เธอต้องแยกจาก Nodoka และ Chiyu ไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายที่อื่น (แถมกลัวอีกว่าอาจไม่สนิทสนมกับเพื่อนสองคนนี้เหมือนแต่ก่อน)

จึงทำให้เธอตัดสินใจหันมาจริงจังกับการเรียนให้มากยิ่งขึ้น

แต่ดูจากพฤติกรรมแล้ว Hinata ก็ยังไม่มีความกระตือรือร้นและตั้งใจเพียงพอที่จะจริงจังกับการเรียน (ต่างจากพี่ชายและพี่สาวอย่างมาก) : (

เพราะทุกครั้งที่อ่านหนังสือทบทวนบทเรียนที่บ้าน พออ่านหนังสือได้ไม่นาน เธอก็เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นแทนที่ไม่เกี่ยวกับการเรียน (พูดง่ายๆก็คือใจไม่อยู่กับที่ ไม่มีสมาธิ วอกแวกไปมา)

อย่างเช่นอ่านหนังสือที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียน หรือไม่ก็เล่นโทรศัพท์มือถือ

อีกทั้งตัวเองก็ยังไม่รู้เลยว่าส่วนไหนบ้างของเนื้อหาในบทเรียนที่ตัวเองยังไม่เข้าใจ (เพราะถ้าหากเรารู้ว่าส่วนไหนของบทเรียนที่เรายังไม่เข้าใจ เราก็ต้องไปทบทวนในส่วนนั้นมากเป็นพิเศษ)

ดังนั้นมันก็ไม่แปลกเลยว่าทำไมเธอถึงทำคะแนนได้ออกมาได้ไม่ดี

และด้วยเหตุนี้ สำหรับคนที่เรียนไม่เก่งหรือมีผลคะแนนไม่ค่อยดีแบบ Hinata แล้ว มันก็ต้องใช้เวลานานพร้อมกับมีความกระตือรือร้นและต้องมีความตั้งใจจริงที่จะปรับปรุงเรื่องของการเรียนของเราให้ดีขึ้น

ส่วนวิธีในการปรับปรุงในเรื่องของการเรียนให้ดีขึ้น ก็ขึ้นอยู่กับวิธีของแต่ละคน

อย่างสมัยผมเรียน ผมก็ต้องใช้ปากกาแบบไฮไลท์ระบุในข้อความที่เป็นส่วนสำคัญของเนื้อหา เพื่อจะได้จำได้ง่ายขึ้น

แต่อย่างกรณีของ Hinata เธอก็อาจเรียนรู้วิธีและเทคนิคต่างๆได้จาก Nodoka และ Chiyu (ดังตัวอย่างในตอนก็คือวิธีการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ) รวมถึงเทคนิคอื่นๆที่หาได้แหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภท How To ที่เธอเอามาอ่านเอง (แต่จะได้ผลหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องนึง)

และแม้ว่าเธอก็ได้รับความช่วยเหลือจาก Nodoka และ Chiyu ในการช่วยติวบทเรียนให้ สุดท้ายผลคะแนนจากการสอบย่อยภาษาอังกฤษในครั้งถัดไปเธอได้คะแนนน้อยกว่าครั้งเก่า ก็คือ 25 คะแนน !=__=!

แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตามแต่ ถ้าหาก Hinata มีความตั้งใจและจริงจังกับการเรียน โอกาสที่คะแนนของเธอก็จะดีขึ้น รวมถึงก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะได้เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายที่เดียวกับ Nodoka และ Chiyu (ซึ่งรวมไปถึงที่เธอต้องบังคับใจตัวเองว่าอย่าไปทำอย่างอื่นในระหว่างที่กำลังทบทวนบทเรียนหรืออ่านหนังสือเตรียมสอบ)

เพียงแค่ต้องใช้เวลานานกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง

ส่วนเธอจะทำได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเธอคนเดียว เพราะ Nodoka และ Chiyu ก็สามารถช่วยเท่าที่ช่วยได้นะ : )

_______________________________