ผมยอมรับว่าปี 2020 ในสถานการณ์ของ COVID-19 มันก็ทำให้ผมสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิมโดยที่ผมไม่รู้ตัว……

จริงๆแล้ว เรื่องของการสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์สำหรับผมก็แทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วจนถึงทุกวันนี้ ทั้งสั่งจากในประเทศและจากต่างประเทศ

เพราะถ้าย้อนกลับไป ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่ผมสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ก็น่าจะมากกว่าสิบปีแล้ว

ตอนนั้นที่สั่งสินค้าผ่านออนไลน์เป็นครั้งแรก ผมจำได้ว่าพอสั่งเสร็จก็ต้องไปโอนเงินที่เคาน์เตอร์ธนาคาร เนื่องจากตอนนั้นยังไม่มี Apps ธนาคารบน Smartphone และผมก็ไม่มีบัตรเครดิต

แถมยังต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกด้วย

ตอนสั่งครั้งแรก ผมก็กลัวๆเหมือนกันว่าสั่งแล้วจะได้รับของหรือเปล่า !0___0!

แต่สุดท้ายก็ได้รับ : )

ทำให้ตั้งแต่นั้นมา ก็เลยทำให้ผมกล้าที่จะสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น จนกลายเป็น New Normal ไปแล้ว ไม่ว่าจะสั่งซื้อเองหรือสั่งซื้อให้คนอื่นก็ตาม

โดยสินค้าส่วนมากที่ผมสั่งซื้อก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารขนม, หนังสือ, แผ่นซีดี, แผ่นดีวีดี, เสื้อผ้า, อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน ฯลฯ (เรียกว่าหลากหลายจริงๆ)

รวมไปถึงสินค้าบางอย่างที่ผมสั่งซื้อผ่านออนไลน์ก็จะเป็นสินค้าเฉพาะๆที่ผมไม่สามารถหาซื้อแถวบ้านได้ อย่างเช่นซีดีเพลงญี่ปุ่น หรือไม่ก็ปฏิทินญี่ปุ่นที่สั่งจากเว็บในญี่ปุ่นได้เท่านั้น

อีกทั้งเวลาที่ผมสั่งซื้อผ่านออนไลน์ ผมก็จะไม่ลืมคำนวณค่าขนส่งด้วย (รวมถึงภาษีหากสั่งจากต่างประเทศ ถ้ามี)  ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านนะว่าค่าขนส่งอยู่ที่เท่าไหร่ตามจำนวนสินค้าและน้ำหนัก บางร้านก็คิดค่าส่งฟรีถ้าสั่งซื้อสินค้าครบตามที่กำหนด

และในปี 2020 นี้ (ที่ใกล้จะสิ้นสุดลง) ด้วยความที่ทั้งโลกยังอยู่ในสถานการณ์ COVID-19 ที่เราไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่??? (แม้ว่าในขณะนี้จะมีวัคซีนแล้วก็ตาม)

มันก็ทำให้ผมสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิมโดยที่ผมไม่รู้ตัว !0__0!

คือผมมารู้ตัวตอนที่มานั่งไล่เช็คว่าปีนี้ผมสั่งซื้อสินค้าอะไรไปบ้าง จำนวนกี่ชิ้น และรวมเป็นเงินทั้งหมดเท่าไหร่

พอมาเทียบกับจำนวนสินค้าที่ผมสั่งไว้เมื่อปีก่อนๆ ก็ถือว่าเยอะกว่าเดิมมาก

อย่างไรก็ตาม ผมก็ต้องบอกว่าสาเหตุนึงที่ปีนี้ผมสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิมในช่วง COVID-19 นั้น ก็เพราะว่าสินค้าบางส่วนที่ขายกันผ่านออนไลน์ในช่วงนี้มีการลดราคาในราคาแบบถูกสุดๆ

ราคาถูกสุดๆในที่นี้ก็คือเป็นราคาถูกแบบที่ผมไม่เคยเจอมาก่อน

เลยทำให้ผมไม่ลังเลที่จะซื้อ

**แต่ก็อย่าลืมในเรื่องของความน่าเชื่อถือของตัวร้านค้าบนออนไลน์ด้วยนะ ก่อนที่จะสั่งสินค้าก็ควรจะเช็คว่าร้านนี้น่าเชื่อถือและปลอดภัยจริงๆ เราถึงค่อยสั่งซื้อ**

โดยสินค้าที่ลดราคาที่ผมซื้อก็มีทั้ง อุปกรณ์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์, หนังสือ, เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์จำเป็นที่ใช้ในบ้าน

และสินค้าทุกตัวที่ผมว่ามานี้ ส่วนมากพอได้ใช้แล้วก็ใช้ได้ดีหมดเลย

ถือว่าผมคิดไม่ผิดที่สั่งซื้อไป : )

และแม้ว่าผมจะสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นในปีนี้เนื่องจาก COVID-19 ก็ตาม เรื่องการไปซื้อสินค้าที่หน้าร้านไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ก็ยังมีความสำคัญอยู่ เนื่องจากสินค้าบางอย่างในความเห็นของผมแล้วยังจำเป็นที่ต้องซื้อที่หน้าร้าน ขึ้นอยู่กับว่าสินค้านั้นเป็นสินค้าอะไรนะ แถมสินค้าบางชนิดที่มีขายหน้าร้านยังถูกกว่าบนออนไลน์อีกด้วย อีกทั้งเราสามารถทดสอบก่อนที่จะซื้อเพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่เราซื้อไปนั้นใช้ได้จริง

แต่ไม่ว่าการที่ผมสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็ตามแต่ สินค้าทุกชิ้นที่ผมซื้อไปก็ต้องแน่ใจว่าเป็นสินค้าที่ผมต้องการซื้อมาใช้จริงๆ : )

_______________________