สิ่งของชิ้นนี้ที่ผมเอาไปด้วยเวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง: แฟ้มห่วงสีฟ้าของผมที่ผมใช้เก็บเอกสารต่างๆในระหว่างที่เที่ยว………….

ต้องบอกว่าเวลาที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่น (แทบจะ) ทุกครั้ง ก็จะมีสิ่งของอยู่ชิ้นนึงที่ผมต้องเอาไปด้วยเสมอ และผมคิดว่าหลายๆคนที่ชอบเที่ยวต่างประเทศ (ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นหรือประเทศอื่นๆ) น่าจะต้องมีสิ่งของชิ้นนี้ติดตัวไปด้วย

ซึ่งสิ่งนี้ก็คือ………

แฟ้มห่วงนั่นเอง!!!

ซึ่งแฟ้มห่วงนี้ที่เห็นอยู่ (ของผม) เป็นสีฟ้านะ : )

อย่างที่ได้เห็นจากในรูป นี่เป็นแฟ้มห่วงที่ผมนำไปใช้ในระหว่างที่เที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น โดยจุดประสงค์ที่ผมนำมาใช้ ก็เพื่อที่จะเก็บใส่เอกสารต่างๆที่จำเป็นในระหว่างที่เที่ยว (แบ่งเป็นหมวดหมู่ตามซองที่ใส่เอกสาร) ไม่ว่าจะเป็น….

สำเนาตั๋วเครื่องบินขาไปและขากลับ

ใบจองห้องของโรงแรมที่พัก

โปรแกรมและแผนการเที่ยวในแต่ละวัน (แสดงให้ ตม.ดู หากเกิดมีการตรวจสอบ)

ตารางเวลารถไฟของแต่ละสาย (โดยเฉพาะรถไฟชินคันเซ็น)

เอกสารประกันระหว่างเดินทาง

เอกสารแลกบัตร JR PASS

แผนที่และข้อมูลสถานที่เที่ยว (ที่ผมพิมพ์มาจากบ้าน) เป็นต้น

นอกจากนี้ แฟ้มห่วงแฟ้มนี้ ผมก็ยังนำมาใช้ในการเก็บใบโบรชัวร์, แผ่นพับ หรือแคตาล็อกที่ได้จากสถานที่ต่างๆ (เพื่อมาอ่านเป็นข้อมูลหรือสะสม) หรือแม้กระทั่งการเก็บเอกสารความรู้ต่างๆที่ได้จากพิพิธภัณฑ์ (ที่มีข้อมูลเฉพาะๆ ที่หาไม่ได้จากที่อื่น)

อีกทั้งผมก็ใช้แฟ้มห่วงนี้ในการเก็บสะสมตราประทับที่ระลึกตามสถานที่ต่างๆด้วย เมื่อประทับตราบนกระดาษเสร็จ ก็เก็บใส่ลงในแฟ้มห่วงแฟ้มนี้

สำหรับผม การมีแฟ้มห่วงแบบนี้ติดตัวในระหว่างที่เที่ยวอยู่ในญี่ปุ่นมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมาก เพราะเวลาที่ต้องการจะค้นหาเอกสารอะไรก็ตามแต่ ก็สามารถค้นหาได้อย่างเป็นระเบียบ และถ้าหากผมไม่มีแฟ้มห่วงอย่างที่ว่า เอกสารทั้งหลายที่ผมได้กล่าวมาข้างต้นก็ต้องกระจัดกระจาย เวลาจะค้นหาก็คงต้องใช้เวลานานพอสมควรจนอาจไม่ทำให้ผมเที่ยวได้เต็มที่

ซึ่งก็เป็นที่มาว่าทำไมผมถึงต้องนำแฟ้มห่วงแฟ้มนี้ไปใช้ในระหว่างที่เที่ยวอยู่ในญี่ปุ่นนะ : )

และเพื่อเป็นการไม่โกหก ผมเลยลงรูปแฟ้มห่วงที่ว่านี้ (ในรูปล่าง) ที่ผมถ่ายไว้ตอนที่อยู่ญี่ปุ่น (โดยวางบนกระเป๋าเดินทาง)  ซึ่งรูปนี้ผมถ่ายที่ห้องพักที่ Toyoko Inn สาขาสนามบินนาริตะ (บอกก่อนว่าแฟ้มที่เห็นอยู่นี้เป็นคนละแฟ้มกับในรูปแรก เพราะผมมีแฟ้มห่วงแบบนี้หลายแฟ้มนะ)

เอาเป็นว่าการที่มีแฟ้มใช้เก็บเอกสารในระหว่างที่เราเที่ยวนั้นมีประโยชน์จริงๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องพกเอกสารหลายอย่าง (จะเก็บใส่ในแฟ้มห่วงหรือแฟ้มอะไรก็ตาม) เวลาที่จะค้นหาเอกสารอะไรในระหว่างที่เที่ยวก็สามารถค้นหาได้ง่าย

_______________________