บันไดเลื่อน VS ลิฟต์ตามห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่น: ผมชอบเลือกใช้แบบไหนมากกว่ากันจากที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นในทริปที่ผ่านๆมา????

ขอเริ่มต้นเรื่องนี้ด้วยคำถามที่ชวนให้คิด ซึ่งคำตอบของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกันก็ได้ ไม่มีใครถูกหรือผิด

โดยเฉพาะคนที่ชอบไปเดินตามห้างสรรพสินค้าเป็นประจำ น่าจะไม่ลังเลที่จะตอบคำถามนี้

และคำถามนี้ก็คือ…….

เวลาที่เราไปเที่ยวตามห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าจะไปเลือกซื้อสินค้า, จะไปนั่งทานอาหาร หรือจะไปทำอะไรก็ตามแต่ เราชอบที่จะเลือกใช้บันไดเลื่อนหรือลิฟต์มากกว่ากัน???

ผมคิดว่าแต่ละคนน่าจะมีคำตอบเป็นของตัวเอง บ้างอาจจะตอบว่าบันไดเลื่อน และบ้างอาจจะตอบว่าลิฟต์

แต่ก็เอาเถอะ อันนี้ผมแค่ถามเล่นๆ : )

คือที่ผมถามคำถามนี้ขึ้นมา ก็เพราะว่าเวลาที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง จะมีบางวันในแต่ละทริปที่ผมชอบเข้าไปเดินเที่ยวในห้างสรรพสินค้า ส่วนมากผมจะแวะไปซื้อสินค้าและนั่งทานอาหาร

และอย่างที่รู้กันว่า ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ก็จะต้องมีทั้งบันไดเลื่อนและลิฟต์ไว้ให้บริการสำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้เพื่อที่จะขึ้นหรือลงในแต่ละชั้นของห้าง ลูกค้าคนไหนสะดวกและชอบที่จะใช้แบบไหนก็ใช้แบบนั้นเลย

อยากจะใช้บันไดเลื่อน ก็ใช้บันไดเลื่อน

อยากจะใช้ลิฟต์ ก็ใช้ลิฟต์

แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน : )

ทีนี้ ที่ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพื่อที่อยากจะตอบคำถามข้างต้นที่ผมได้กล่าวไว้

โดยผมจะขอเน้นเป็นห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่นนะ

จากการที่ผมได้ไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าต่างๆในญี่ปุ่นมาหลายรอบจากหลายทริป ผมสังเกตได้ว่าเวลาที่ผมเข้าไปเดินเที่ยวในห้าง………

ผมชอบที่จะเลือกใช้บันไดเลื่อนมากกว่าใช้ลิฟต์

เหตุผลก็คือ…….

ผมไม่อยากจะรอลิฟต์เป็นเวลานาน สู้ยอมขึ้นหรือลงด้วยบันไดเลื่อนดีกว่า

คือใครที่ชอบใช้บันไดเลื่อนแบบผมก็น่าจะต้องรู้ว่า เวลาที่เราขึ้นหรือลงจากบันไดเลื่อนในแต่ละชั้น พอจะขึ้นหรือลงชั้นถัดไป เราก็ต้องเดินวนอ้อมไปหาบันไดเลื่อนเพื่อที่จะขึ้นหรือลง (คงจะนึกภาพตามที่ผมบอกได้นะ) อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการตั้งวางบันไดเลื่อนในแต่ละห้างนะ แต่ในบางห้างในญี่ปุ่นที่ผมเคยเจอ (น่าจะเป็น Yodobashi Camera) ก็จะเป็นบันไดเลื่อนเมื่อขึ้นมาจนถึงสุดชั้นแล้ว ก็จะมีบันไดเลื่อนที่เราสามารถเดินขึ้นไปได้เพื่อจะต่อไปยังชั้นถัดไป โดยไม่ต้องเดินวนอ้อม

และถึงแม้ว่าการที่ผมต้องเดินเพื่อที่จะขึ้นหรือลงบันไดเลื่อนจะต้องเสียพลังงานร่างกายเยอะ ผมก็ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นปัญหาเลย ถือซะว่าเป็นการออกกำลังกายในตัว

ส่วนเรื่องการใช้ลิฟต์ตามห้างในญี่ปุ่นนั้น ผมก็เคยได้ใช้บ้าง แต่อย่างที่ได้บอก เวลาผมไปห้างไหนในญี่ปุ่นก็ตาม เวลาจะรอลิฟต์เพื่อขึ้นหรือลงก็ใช้เวลามากพอสมควรกว่าที่ลิฟต์จะจอดในแต่ละชั้น บางทีพอประตูลิฟต์เปิดก็เจอคุณลุงคุณป้าเบียดอยู่ในลิฟต์กันหลายคน !>__<! จนผมต้องรอลิฟต์รอบถัดไป (ลองไปอ่านเรื่องที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการใช้ลิฟต์ตามโรงแรมในญี่ปุ่นแล้วจะเข้าใจว่าผมหมายถึงอะไร)

อย่างไรก็ตาม ผมจะใช้ลิฟต์ในห้างในกรณีดังต่อไปนี้ เอาเท่าที่ผมพอจำได้นะ……

– อยากสำรวจว่าตัวภายในลิฟต์นั้นเป็นอย่างไร มักจะเป็นลิฟต์ที่มีรูปทรงแปลกๆ หรือไม่ก็ลิฟต์แก้ว ที่สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ บางครั้งผมก็ถ่ายรูปหรือถ่ายเป็นวิดีโอเก็บไว้ด้วย

– มีถุงหิ้วหลายๆใบจากการซื้อของจำนวนเยอะ

– ลิฟต์ตัวนั้นอยู่ใกล้ๆกับประตูทางออกเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟ

– ถ้าผมรู้สึกเมื่อยขา ไม่อยากเดินเยอะ

– เป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีคนใช้ลิฟต์เยอะ และอาจไม่ต้องรอลิฟต์นาน

– ระยะห่างจากลิฟต์ (ที่อยู่ใกล้ตัวผม) กับบันไดเลื่อนอยู่ไกลมาก จนอาจต้องเสียเวลาที่จะเดินไปใช้บันไดเลื่อน

เอาเป็นว่าก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนว่าอยากจะใช้แบบไหนในเวลาที่ไปห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าจะเป็นห้างในประเทศไหนก็ตามแต่ จะใช้บันไดเลื่อนหรือจะใช้ลิฟต์ ก็ทำให้เราถึงจุดหมายปลายทางที่เราต้องการไปได้ในบริเวณต่างๆภายในตัวห้างสรรพสินค้านะ : )

แต่หลังจากสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย เวลาผมจะไปเดินเที่ยวห้างในญี่ปุ่น ผมก็คงเลือกที่จะใช้บันไดเลื่อนมากกว่าลิฟต์ เพื่อลดการแออัดกับผู้คน

**โปรดทราบว่ารูปถ่ายทั้งหมดนี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

_____________________