café agri 101 ที่ครั้งหนึ่งผมเคยได้มีโอกาสไปนั่งทานในมหาวิทยาลัยโตเกียว………

สืบเนื่องจาก PHOTO ESSAY ที่ผมได้ลงไว้ที่เป็นรูปถ่ายต่างๆจากมหาวิทยาลัยโตเกียวนั้น เผอิญว่าในวันนั้นผมได้มีโอกาสไปนั่งทานอาหารที่ร้านอาหารร้านนึงในตัวมหาวิทยาลัย

ซึ่งร้านนี้มีชื่อว่า café agri 101

**ผมคิดว่าที่มาของชื่อร้าน น่าจะมาจาก Agriculture ที่แปลว่าเกษตรกรรม กับ 101 ที่เป็นตัวเลขที่ใช้เรียกในการเรียนวิชาพื้นฐานเบื้องต่างๆในแต่ละสาขา พอมารวมกันก็เป็น Agriculture 101 ซึ่งดูแล้วชื่ออาจยาวเกินไปหน่อย ก็ย่อให้เหลือเป็น Agri 101 และเมื่อจะมาทำเป็นร้านอาหาร ก็ตั้งชื่อว่า café agri 101 ซะเลย**

ต้องบอกว่าที่ผมได้มีโอกาสไปนั่งทานอาหารที่ร้านนี้เกิดจากความบังเอิญพอดี คือตอนที่ผมเดินไปและถ่ายรูปอาคารต่างๆไป ก็มาสะดุดกับที่ร้านอาหารร้านนี้ ประกอบกับช่วงนั้นผมอยากจะหาอะไรทาน เลยถือโอกาสมาที่ร้านเพื่อทานเป็นมื้อเที่ยงพอดี : )

โดยตัวร้านตั้งอยู่บนชั้น 1 ของอาคาร Food Sci ของคณะเกษตร (ในวิทยาเขต Yayoi) คือเดินเข้าจากประตูทางเข้าของอาคารก็จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ไม่ต้องเสียเวลาเดินหา

สำหรับรายการเมนูของร้าน ผมไม่ได้ถ่ายมา รู้แต่ว่าร้านนี้มีจำหน่ายทั้งอาหารจานเดียว, มีเครื่องดื่ม เช่นกาแฟหรือชา รวมไปถึงขนมเบเกอรี่ด้วย โดยขายในราคาที่ไม่แพงมาก (สามารถลองเข้าไปดูรูปต่างๆของร้านได้จาก Twitter ของทางร้าน)

และเมนูที่ผมได้สั่งจากร้าน ก็เป็นไปตามที่เห็นจากรูปนี้……

ชื่อของเมนูที่ทางร้านเรียกผมไม่รู้ว่าชื่ออะไร แต่ขอเรียกว่า “ข้าวไก่ทอดพร้อมเครื่องเคียงในจานเดียว” ละกัน ก็อย่างที่เห็น มีไก่ทอด, มีข้าว, มีผักสลัดพร้อมข้าวโพด, มีมักกะโรนี และมีบวบ (ไม่แน่ใจว่าเรียกถูกหรือเปล่า)

แต่บอกได้ว่ารสชาติจากเมนูจานนี้ก็ทำออกมาได้ดีจริงๆ

และส่วนเรื่องของน้ำดื่ม ทางร้านก็มีให้บริการฟรี ไปตักเอาเองได้เลย

โดยรวมแล้วบรรยากาศของ café agri 101 ในช่วงที่ผมไปนั่งทาน ก็ให้ความสงบ เหมาะกับการได้ไปนั่งพักทานอาหารแบบสบายๆและยืดเส้นยืดสายก่อนที่จะเดินเที่ยวเล่นต่อในมหาวิทยาลัย (ต้องขออภัยในเรื่องจำนวนรูปถ่ายด้วย เนื่องจากผมไม่ได้ถ่ายไว้เยอะ)

เอาเป็นว่า ถ้าใครมีโอกาสได้มาที่มหาวิทยาลัยโตเกียว (แต่ต้องเป็นวิทยาเขต Yayoi นะ) ก็ลองมาทานอาหารกันได้ที่ร้านนี้ รสชาติของอาหารใน café agri 101 ใช้ได้ไม่แพ้ร้านอาหารอื่นๆในญี่ปุ่น : )

**แต่ยังไงก็ต้องตรวจสอบว่าทางร้านยังเปิดให้บริการอยู่หรือเปล่านะ เพราะช่วงที่ผมไปก็นานมาก อาจมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรได้ และรูปถ่ายต่างๆที่เห็นอยู่ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

_______________________