ปี 2021 เป็นปีที่ผมได้เห็นการแจกปฏิทินที่น้อยมากต่างจากปีก่อนๆ………..

ปกติแล้วทุกๆปี ในช่วงเดือนธันวาคมซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายแห่งปี ผมจะได้เห็นการแจกปฏิทินตามบริษัท, องค์กร, หน่วยงาน รวมไปถึงห้างร้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินแขวนและปฏิทินตั้งโต๊ะก็ตามแต่

ภาพที่ผมจะเห็นเป็นประจำก็คือลูกค้าทั้งหลายจะถือปฏิทินที่ได้รับแจกจากหน่วยงานต่างๆตามที่ผมได้กล่าว เพื่อที่จะได้นำไปใช้สำหรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

แต่ในปี 2021 นี้ (ที่กำลังใกล้จะสิ้นสุดในอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์) น่าจะเรียกว่าเป็นปีแรกในรอบหลายปีที่ผมเจอเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น

นั่นก็คือ จำนวนของการแจกปฏิทินปี 2022 มีน้อยมาก

น้อยมากในที่นี้ก็คือน้อยแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อย่างเช่นปีก่อนร้านค้าร้านนี้แจกปฏิทิน 50 เล่ม พอมาปีนี้เหลือแค่ 5 เล่มประมาณนั้น

ทีแรกผมก็แปลกใจว่าทำไมครั้งนี้ถึงมีการแจกปฏิทินน้อยกว่าปีก่อนๆ

แต่พอผมถามผู้ที่รู้ไปๆมาๆ ผมถึงรู้ว่า…….

เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่ หลายบริษัทหลายร้านค้า (ที่ผมรู้จัก) บอกว่าจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายในการทำปฏิทิน เพราะปีนี้สภาพกิจการถือว่าแย่มากๆ แย่ยิ่งกว่าแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนเลย : (

ตรงนี้ก็เป็นเหตุผลที่ชัดเจนและปฏิเสธไม่ได้

และไม่ใช่แค่บริษัทหรือร้านค้าทำปฏิทินจำนวนที่น้อย บางที่ก็ไม่มีการทำปฏิทินแจกเลย

ซึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นว่า COVID-19 ส่งผลกระทบในหลายเรื่องแม้แต่การทำปฏิทินแจกตอนช่วงสิ้นปี

อีกทั้งผมก็ได้ยินมาจากคนใกล้ตัวบอกว่า อีกสาเหตุนึงที่ทำให้ปีนี้มีการแจกปฏิทินที่น้อย ก็มาจากราคาของกระดาษที่แพงขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนในการผลิตสูงขึ้น (รายละเอียดผมไม่ขอลงลึกนะ)

แต่เอาเข้าจริง เรื่องการที่ไม่ได้รับแจกปฏิทินอาจไม่เป็นปัญหาสำหรับคนบางกลุ่ม อย่างตัวผมเอง เพราะต่อให้ไม่มีปฏิทินที่ได้รับแจก ผมก็สามารถดูปฏิทินจาก Smartphone หรือคอมพิวเตอร์ได้ จะดูข้ามไปหลายๆปียังได้เลย เพราะความคุ้นเคยกับการใช้อุปกรณ์เหล่านี้เป็นประจำ จนทำให้รู้สึกว่าอาจไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ปฏิทินที่ได้รับแจกมา (แต่ไม่นับรวมปฏิทินที่ผมสั่งซื้อจากญี่ปุ่นเพื่อมาเก็บสะสมนะ อันนั้นเป็นอีกเรื่องนึง)

อย่างไรก็ตาม มันก็ยังมีบริษัทและห้างร้านที่ยังคงแจกปฏิทินให้กับลูกค้าอยู่เหมือนกับที่เคยทำในปีก่อนๆ ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าบริษัทห้างร้านเหล่านี้ไม่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 มากเท่าไหร่ ก็เลยสามารถทำปฏิทินแจกให้กับลูกค้าได้ (อันนี้ได้ยินจากคนที่รู้จักเล่าให้ฟังอีกที)

เอาเป็นว่าใครที่ได้รับแจกปฏิทินของปี 2022 ไม่ว่าจะแบบแขวนหรือตั้งโต๊ะ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้รับไป และคงต้องเก็บไว้ใช้อย่างดี เพราะปฏิทินเป็นสิ่งสำคัญในการบอกวันเดือนและปีว่าแต่ละวันจะวางแผนที่จะทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงานหรือเรื่องส่วนตัวก็ตามนะ : )

_________________________________________________