เขียนไว้เป็นความทรงจำ: ข้อมูลตารางเวลาของขบวนรถไฟสายต่างๆจาก Hyperdia ในอดีตที่ช่วยทำให้การเดินทางในญี่ปุ่นของผมเป็นไปด้วยความง่ายยิ่งขึ้น

ใจจริงผมก็อยากจะเขียนเรื่องนี้มานานเหมือนกันนับตั้งแต่ตอนที่รู้ว่า Hyperdia ได้ยกเลิกการให้บริการการให้ข้อมูลในส่วนที่เป็นรายละเอียดของตารางเวลาของขบวนรถไฟสายต่างๆในญี่ปุ่น แต่ด้วยเวลาที่ผ่านไปนานเข้าทำให้ผมลืมไปเลย อาจด้วยส่วนนึงที่ผมป่วยเป็นโควิดในช่วงนั้น ก็เลยไม่ได้สนใจมากเท่าไหร่

แต่เอาเป็นว่าผมจะขอเขียนตอนนี้เลยละกัน เขียนก็ยังดีกว่าไม่เขียนนะ : )

คือผมต้องบอกว่าในการวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นของผมแต่ละทริปในอดีต (ก่อนโควิด 19) หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่ผมจะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือการวางแผนในเรื่องของการเดินทางด้วยรถไฟ ซึ่งผมถือว่าเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุดเวลาเที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น

และแน่นอน การเดินทางด้วยรถไฟนั้นผมก็ต้องมีแผนว่าในแต่ละวันผมจะเดินทางไปสถานีไหนหรือเมืองไหน (ในกรณีที่ต้องย้ายไปพักที่เมืองอื่น) ด้วยรถไฟสายอะไร (จะเป็นสาย JR หรือเอกชนก็ตามแต่) อีกทั้งรถไฟขบวนที่ผมจะขึ้นใช้เวลาในการเดินทางนานเท่าไหร่ รวมถึงต้องมีการเปลี่ยนขบวนรถไฟหรือไม่ ตามนั้น

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้การเดินทางด้วยรถไฟมีความง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นก็คือ เรื่องของตารางเวลาของขบวนรถไฟแต่ละสายที่สามารถบอกได้ว่า รถไฟขบวนนี้จะออกจากสถานีนี้กี่โมงและจะถึงสถานีที่เราต้องการลงกี่โมง ซึ่งถ้าผมมีข้อมูลเหล่านี้มันก็จะทำให้ผมวางแผนการเที่ยวในแต่ละวันได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะตารางเวลาของขบวนรถไฟก็มีผลสำคัญต่อโปรแกรมการเที่ยวญี่ปุ่นของผม

และเว็บไซต์ Hyperdia ก็คือตัวช่วยที่แท้จริงของผม (และนักท่องเที่ยวหลายๆคน) ในการค้นหาตารางเวลาของขบวนรถไฟสายต่างๆ ซึ่งผมคงไม่ต้องบอกรายละเอียดว่าการใช้งาน Hyperdia มันดีอย่างไร ดีจนผมต้องพิมพ์ตารางเวลาออกมาเก็บไว้ใส่กระเป๋าเดินทางเลยตามในรูป พอดีว่าผมมีเอกสารเก่าเก็บไว้ ก็เลยถ่ายแล้วเอาลงไว้ให้ดูกัน จะได้รู้ว่าเป็นแบบไหน (ตามที่เห็นในรูป เส้นทางที่ผมจะไปก็คือสาย Seibu-Ikebukuro พอดีตอนนั้นผมจะไปพิพิธภัณฑ์ Toei Animation)

แต่ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆละกัน สมมุติว่าผมอยู่ที่สถานี JR Shinagawa และต้องการไปลงที่สถานี JR Tokyo สิ่งที่ผมต้องทำก็คือใส่ข้อมูลทั้งสถานีต้นทางและปลายทางและรวมไปถึงการระบุช่วงเวลา (และข้อมูลส่วนอื่นๆแบบลงรายละเอียดตามที่เราต้องการ ถ้ามี) เพื่อที่จะได้ตารางเวลาที่ใกล้เคียงที่สุดตามที่ผมต้องการ และเมื่อผลการค้นหาออกมาก็จะมีตัวเลือกเส้นทางและช่วงเวลาหลากหลายให้เลือก แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าผมต้องการใช้เส้นทางไหนดีนะ

ก็คงจะได้เห็นภาพตามที่ผมได้บอกแล้ว ถ้าจะให้ผมยกตัวอย่างเอาแบบอย่างละเอียดนี้ คงต้องเขียนกันยาวนะ !0__0!

…..

และถึงแม้ว่า Hyperdia จะยกเลิกการให้บริการตามที่ผมได้กล่าวมาข้างต้น แต่ทางเว็บก็ยังให้บริการในเรื่องของขบวนรถไฟสายต่างๆว่าแต่ละขบวนไปสถานีไหนบ้าง เพียงแต่จะไม่มีข้อมูลในส่วนของตารางเวลาเหมือนกับในอดีตนะ จะมีก็แค่บอกว่าใช้เวลาในการเดินทางนานเท่าไหร่แค่นั้นเอง

เอาเป็นว่า ทริปญี่ปุ่นครั้งต่อไปหลังจากนี้ ถ้าผมจะค้นหาตารางเวลาของขบวนรถไฟสายต่างๆเหมือนกับที่ผมเคยค้นหาบน Hyperdia ก็จะต้องค้นหาจากที่อื่นแล้วนะ แต่ผมก็ต้องขอบคุณเว็บ Hyperdia ในฐานะที่เคยเป็นผู้ช่วยที่ทำให้ผมสามารถจัดการเวลาการเดินทางในญี่ปุ่นของผมให้สะดวกและราบรื่นที่สุด : )

__________________________