ความทรงจำของผมที่มีต่อโรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI (渋谷TOEI) ในฐานะลูกค้าคนหนึ่งที่เคยไปใช้บริการก่อนที่โรงภาพยนตร์จะปิดตัวลง….

ยอมรับว่าผมตกข่าวนี้ไป และผมเพิ่งจะมารู้เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง…..

เพราะข่าวนี้ก็คือ การปิดตัวลงของโรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI (渋谷TOEI) ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ภาพยนตร์ญี่ปุ่นก็น่าจะทราบว่าโรงภาพยนตร์แห่งนี้เป็นของบริษัท TOEI โดยเริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 1953 และมีโรงฉายเพียงแค่ 2 โรงเท่านั้น อีกทั้งภาพยนตร์ส่วนมากที่ฉายจะเป็นภาพยนตร์ในเครือซึ่งรวมไปถึงภาพยนตร์ของ Toei Animation ด้วย (ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น TOEI) ถ้านับจนถึงตอนนี้อายุของโรงภาพยนตร์แห่งนี้ก็อยู่ที่ 69 ปี ซึ่งก็เป็นอายุที่ไม่น้อยเลยทีเดียว (ที่ตั้งของโรงภาพยนตร์อยู่ไม่ห่างไกลจากห้าแยกชิบุย่ะ)

โดยอ้างจากประกาศของทางโรงภาพยนตร์ (19 ต.ค. 2022) วันสุดท้ายของการเปิดให้บริการก็คือวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2022 (ก็คือตรงกับวันนี้ที่ผมเขียน) และนอกจากนี้ทางโรงภาพยนตร์ก็ได้จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อเป็นการอำลาก่อนที่จะปิดตัว โดยใช้ชื่อว่า Sayonara SHIBUYA TOEI โดยมีการฉายภาพยนตร์ที่เคยได้รับความนิยมในอดีตเป็นการส่งท้าย

ซึ่งก็รวมไปถึงการฉายภาพยนตร์ Delicious Party Precure ด้วย เท่ากับว่าเป็นภาพยนตร์พรีเคียวเรื่องสุดท้ายที่ฉายในโรงภาพยนตร์แห่งนี้ (อีกทั้งการฉายครั้งนี้ก็มีของที่ระลึกแจกให้กับคนที่เข้าไปชมทุกคน) สำหรับรายละเอียดไปอ่านได้จากลิงก์นี้ ผมไม่ขอพูดถึงมาก แต่ที่อยากจะบอกนิดนึงก็คือมีการจัดแสดงโปสเตอร์ภาพยนตร์พรีเคียวที่เคยฉายทั้งหมด 31 เรื่องให้ได้ชมกันในบริเวณห้องโถง

และสิ่งที่ผมจะอยากเขียนถึงต่อไปนี้ ก็เกี่ยวกับความทรงจำของผมที่มีต่อโรงภาพยนตร์แห่งนี้…..

เพราะโรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI แห่งนี้เป็นหนึ่งในโรงภาพยนตร์ที่ผมเคยไปใช้บริการในช่วงที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นมาตลอด (ก่อนโควิด)

โดยเฉพาะการไปชมภาพยนตร์พรีเคียว ซึ่งภาพยนตร์ทุกเรื่องที่ผมไปชมที่ SHIBUYA TOEI ล้วนเป็นภาพยนตร์พรีเคียวหมดเลย : )

คือต้องบอกว่าเมื่อนานมาแล้วก่อนที่ผมจะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น ผมก็เคยคุ้นกับชื่อของโรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI จากการเปิดหาข้อมูลผ่านออนไลน์ แต่ก็ไม่ได้สนใจมากนัก และเมื่อผมได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ทำให้ผมอยากจะลองไปใช้บริการโรงภาพยนตร์แห่งนี้ดูสักครั้งเพื่อที่อยากจะรู้ว่ามันเป็นอย่างไร

ซึ่งท้ายสุด ผมก็ได้มีโอกาสไปชมภาพยนตร์ที่โรงภาพยนตร์แห่งนี้จริงๆ เนื่องจากภาพยนตร์พรีเคียวที่ผมอยากจะไปชมมีฉายที่ SHIBUYA TOEI ด้วย ซึ่งอย่างที่ผมได้บอกไปตั้งแต่แรก โรงภาพยนตร์แห่งนี้จะฉายภาพยนตร์ของ Toei Animation ด้วย ซึ่ง Toei Animation ก็คือผู้สร้างพรีเคียวนั่นเอง

โดยภาพยนตร์พรีเคียวเรื่องแรกที่ผมไปชมที่โรงภาพยนตร์แห่งนี้ก็คือ Go! Princess Precure ในปี 2015

และถัดมาหลังจากนั้นผมก็ได้มีโอกาสไปชมภาพยนตร์พรีเคียวอีกสองเรื่องติดกัน ก็คือ Maho Tsukai Precure (ในปี 2016) และ KiraKira Precure A La Mode (ในปี 2017) ซึ่งสามารถดูได้จากรูปถ่ายทั้งหลายที่ผมได้ถ่ายเป็นหลักฐานว่าผมได้ไปมาจริงๆ ไม่ได้โกหก : )

โดยภาพรวมของความทรงจำที่ผมเคยไปใช้บริการที่โรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI นั้น (รวมจากทุกครั้งที่ผมไป) ผมอยากจะบอกว่าแม้ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็เป็นโรงภาพยนตร์ที่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านมากนัก เหมาะสำหรับคนที่อยากมาชมภาพยนตร์คนเดียว หรือจะมากันเป็นครอบครัวเล็กๆก็ยังได้

ซึ่งจำนวนครั้งที่ผมได้ไปชมภาพยนตร์ที่ SHIBUYA TOEI นั้น ก็รวมเป็นจำนวนทั้งหมด 3 ครั้ง

แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมาในทริปถัดๆไปที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่น (ถ้าอยู่ในโตเกียว) ภาพยนตร์พรีเคียวที่ผมได้ชมในญี่ปุ่นก็ไม่ได้ไปที่ SHIBUYA TOEI อีกเลย เนื่องจากโปรแกรมการเที่ยวของผมที่ไม่เอื้ออำนวย (คือตารางโปรแกรมฉายไม่ตรงกับช่วงเวลาที่ผมว่างในวันนั้น) รวมไปถึงผมได้เปลี่ยนไปชมที่โรงภาพยนตร์ T-Joy Prince Shinagawa (ในเครือของ T-Joy) แทน ด้วยเหตุผลที่ว่าอยู่ใกล้กับโรงแรมที่พักของผมก็คือ Toyoko Inn

และทั้งหมดนี้ก็เป็นความทรงจำของผม (เท่าที่ผมอยากจะบอก) เกี่ยวกับตัวโรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI แห่งนี้ที่กำลังจะปิดตัวลง (และจะกลายเป็นอดีต) ซึ่งใครที่เคยได้ไปชมภาพยนตร์ที่โรงภาพยนตร์แห่งนี้ก็คงจะเคยได้รับความรู้สึกและบรรยากาศต่างๆแบบเดียวกับที่ผมเคยเจอ

ท้ายสุด ผมอยากจะบอกว่าโรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI ถือว่าเป็นโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่เป็นสถานที่ที่ให้ความบันเทิงและให้ความพักผ่อนหย่อนใจสำหรับชาวญี่ปุ่นทั้งหลายที่เคยมาใช้บริการโรงภาพยนตร์แห่งนี้

อีกทั้งโรงภาพยนตร์แห่งนี้ก็เป็นที่รวมกันของชาวญี่ปุ่นที่ชอบชมภาพยนตร์แนวต่างๆในเครือของ TOEI (ตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายจนถึงรุ่นลูกหลาน) รวมไปถึงลูกค้าชาวต่างชาติอย่างผมที่เคยได้มีโอกาสไปใช้บริการโรงภาพยนตร์แห่งนี้ในชีวิต และผมจะไม่ลืมความทรงจำดีๆที่มีต่อโรงภาพยนตร์แห่งนี้

ผมขอขอบคุณและยินดีที่ได้รู้จักกับโรงภาพยนตร์ SHIBUYA TOEI : )

__________________________________