เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีตจากตอนที่ 38 ของ Delicious Party Precure กับสิ่งที่ผมชอบมากที่สุดในบรรดาเรื่องราวทั้งหมด…..

ก่อนที่ผมจะรีวิวตอนที่ 38 ของ Delicious Party Precure ผมต้องบอกว่าหลังจากครั้งสุดท้ายที่ผมเขียนรีวิวในตอนที่ 25 ผมก็ไม่ได้เขียนอีกเลย ด้วยเหตุผลที่ว่าผมไม่ค่อยอยากจะเขียนเท่าไหร่นัก (แม้ผมเคยบอกไว้นานว่าจะไม่ได้รีวิวพรีเคียวทุกตอน) อาจจะเป็นเพราะผมมองว่าตัวเนื้อเรื่องที่ดำเนินดูแล้วไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ (ไม่ใช่ว่าเบื่อนะ คือเพียงแค่ดูไปแล้วผมรู้สึกเฉยๆไม่อยากจะเขียนอะไรก็เท่านั้น) ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจละกันว่าทำไมผมถึงทิ้งช่วงไม่ได้เขียนนานนะ

เอาเป็นว่าสิ่งสำคัญที่ผมอยากจะบอก (จากที่ผมไม่ได้เขียนรีวิวในช่วงเวลาระหว่างตอนที่ 26 จนถึงตอนที่ 37) คือ สถานะของแก๊งค์จอมโจร Bundle ก็มีเพียงแต่ Secreto ที่ต้องออกมาปราบเหล่าพรีเคียวด้วยตัวเอง เพราะ Narcisto โดนส่งไปอยู่ในเรือนจำใน Cookingdom (จากการถูกปราบของเหล่าพรีเคียวและด้วยความช่วยเหลือจาก Rosemary) ส่วนเจ้า Spirito ที่ผมเคยบอกว่าจะสร้างสีสันให้กับกลุ่มก็ดูเหมือนจะไม่เป็นไปตามที่ผมคิดไว้นะ ทำให้แก๊งจอมโจร Bundle มีความน่าสนใจน้อยลงไปทุกที

และรวมไปถึงเจ้า Kome-Kome ที่สามารถใช้พลังต่างๆที่เป็นประโยชน์สำหรับพวก Yui ไม่ว่าจะเป็นพลัง Power Up หรือพลังไปที่ไหนก็ตามแต่ (ซึ่งก็รวมไปถึงในตอนที่ 38 นี้ด้วย) แต่โดยรวมแล้วผมรู้สึกเฉยๆกับพลังวิเศษของ Kome-Kome นะ

ทีนี้มาถึงตอนที่ 38 ที่ผมอยากจะพูดถึง ซึ่งก็เป็นตอนที่พวก Yui ได้เดินทางย้อนเวลากลับไปสู่ในช่วง 20 ปีก่อน เพื่อที่จะตามหา Ginger ผู้เป็นนายเก่าของ Rosemary อีกทั้งก็ยังได้เจอกับคุณยายของ Yui ด้วย นอกจากนี้เราก็ยังได้รู้อีกว่าพ่อแม่ของ Yui, Amane และ Takumi ต่างเคยเป็นเพื่อนและรู้จักกันมาก่อน

**Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation**

สำหรับ Ginger ผมคงจะไม่พูดถึงอะไรมาก เพราะผมรู้สึกว่าผมไม่ค่อยเข้าใจถึงจุดประสงค์ชัดเจนของการมาเยือนของ Ginger สักเท่าไหร่ (นอกจากจะสร้างพลังอะไรบางอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นในเมือง) รู้แต่ว่าเขาก็เป็นที่รักของผู้คนในเมือง Oshina และยังดีที่เขารู้ว่า Rosemary กับพวก Yui เดินทางมาจากโลกอนาคต ก็เลยไม่พูดพล่ามอะไรออกมาต่อหน้าคนอื่นๆ มองดูแล้วเขาก็เป็นนายที่ดีของ Rosemary พอสมควร

ส่วนเจ้า Kome-Kome รุ่นที่ 1 (ที่เป็นตัวผู้) โดยทั่วไปดูไม่ค่อยมีบทบาทอะไรมากนัก แต่ดูจากลักษณะนิสัยแล้ว มีความเป็นผู้นำสูง (ต่างจาก Kome-Kome ในปัจจุบันที่ไม่ค่อยรู้อะไรมาก) อีกทั้งการสละชีวิตของ Kome-Kome 1 ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่สะเทือนใจ เพียงแต่ทำให้รู้ว่าการสละชีวิตครั้งนี้ของ Kome-Kome 1 ก็ทำให้ Kome-Kome (ตัวปัจจุบัน) ได้ถือกำเนิดขึ้นมา นั่นเป็นที่มาของ Kome-Kome รุ่นที่ 2 (ที่เป็นตัวเมียและสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ด้วย) และตรงนี้เองก็ทำให้ผมสงสัยด้วยว่าชะตาของ Kome-Kome รุ่นที่ 2 ตัวนี้จะเป็นแบบเดียวกับรุ่นที่ 1 หรือไม่? คงต้องติดตามกันต่อไป

แต่สิ่งที่เด่นที่สุดในตอนที่ 38 นี้ ก็คงจะเป็นตอนที่ Yui ที่ได้มีโอกาสพบเจอคุณยายของเธอ (มีชื่อว่า Yone) ซึ่งมาถึงตรงนี้เราก็ทราบกันแล้วว่าคุณยายของเธอได้เสียชีวิตไปแล้ว (และก็เป็นผู้เล่าเรื่องของซีรี่ส์ด้วยซึ่งก็ตรงกับที่ผมคิดไว้ตั้งแต่แรกเลย) และแม้ว่าการพบเจอครั้งนี้ Yui ไม่ได้เอ่ยกับคุณยายของเธอขึ้นมาตรงๆว่าตัวเองเป็นหลาน แต่คุณยายของเธอก็รู้สึกได้ว่าระหว่างตัวเธอกับ Yui มีอะไรบางอย่างที่เกี่ยวข้องกัน

ซึ่งตรงนี้ก็รวมไปถึงคำสอนต่างๆของคุณยายของ Yui ที่สอนผ่านคำพูดที่เป็นเหมือนคำเปรียบเทียบ (หรือจะเรียกว่าเป็นสำนวนก็ได้) ดังที่เราได้เห็นจากตอนที่ผ่านๆมา ซึ่งคำพูดเหล่านี้ก็ถือได้ว่าเป็นคำพูดที่ผ่านการกลั่นกรองออกมาที่มีความหมายและสามารถนำไปใช้ในชีวิตของทุกๆคน อีกทั้งคำพูดเหล่านี้ก็เปรียบเหมือนมรดกทางความคิดที่สามารถส่งต่อให้กับรุ่นสู่รุ่นซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าบุคคลในรุ่นถัดไปจะนำเอาคำพูดเหล่านี้มาใช้หรือไม่ ถ้าเอามาใช้ โอกาสที่คำพูดเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อไปยังรุ่นถัดๆไป (หรือจะเรียกว่าปากต่อปากก็ยังได้) แต่ถ้าไม่เอามาใช้ คำพูดเหล่านี้ก็จะถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลาและสูญหายไปในที่สุด

ซึ่งที่มาของเรื่องราวของคำพูดของคุณยายของ Yui คงเป็นสิ่งที่ผมชอบมากที่สุดในบรรดาเรื่องราวทั้งหมดในตอนที่ 38 นี้ของ Delicious Party Precure : )

และสำหรับเรื่องอื่นๆที่ปรากฏในตอนนั้น ก็คงจะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งหน้ารอคอยที่อยากจะรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ Rosemary รู้ความจริงของ Takumi (หรือ Black Pepper) เกี่ยวกับตัว Delicious Stone ของเขาที่เหมือนกับ Cinnamon (อดีตนักรบของ Cookingdom) ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปก็น่าจะรู้ในอีกไม่นาน

ท้ายสุด แม้ว่าผมรู้สึกว่าการดำเนินเนื้อเรื่องในตอนที่ 38 จะดำเนินแบบเร็วไปนิด (และไม่ค่อยจะมีรายละเอียดมากนัก) แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นฉากที่ Yui ได้พบเจอและพูดคุยกับคุณยายของเธอในอดีตสักที ซึ่งรายละเอียดอื่นๆในตอนที่ผมรู้สึกว่ายังไม่ชัดเจนนั้นก็คงจะถูกเปิดเผยในตอนถัดๆไป โดยเฉพาะในตอนท้ายๆของซีรี่ส์

____________________________________________