ย้อนอดีต: สินค้าชิ้นหนึ่งที่ใช้กับสัตว์เลี้ยงที่สะดุดตาผมจากแคตตาล็อกสินค้าเล่มหนึ่งที่ผมเปิดอ่านขณะนั่งอยู่บนรถไฟชินคันเซ็นสายหนึ่ง………

ต้องบอกว่าเรื่องนี้มันมาจากทริปครั้งหนึ่งในอดีต (ก่อนโควิด) ซึ่งเป็นตอนที่ผมกำลังนั่งรถไฟชินคันเซ็นสายหนึ่งไปที่สถานี Utsunomiya เพื่อที่จะเปลี่ยนขบวนรถไฟไป Nikko

คือถ้าใครที่ใช้บริการนั่งรถไฟชินคันเซ็นเป็นประจำก็อาจจะสังเกตว่าในบางขบวนบางสายจะมีหนังสือแคตตาล็อกเล่มหนึ่งเสียบวางอยู่ใต้ถาดพับเก็บได้หลังที่นั่ง ซึ่งภายในเล่มจะเป็นรูปสินค้าประเภทต่างๆให้เลือกหลายอย่างที่ผู้โดยสารสามารถสั่งซื้อได้ ส่วนวิธีซื้ออันนี้ผมไม่รู้นะ !0__0!

ซึ่งตอนที่ผมกำลังนั่งรถไฟสายที่ผมได้บอกไปข้างต้น ผมก็ได้เห็นหนังสือแคตตาล็อกเล่มนี้เลยสนใจหยิบขึ้นมาเปิดอ่านดู (ถ้ามีโอกาสภายหลัง ผมจะเขียนเกี่ยวกับแคตตาล็อกสินค้าเล่มแบบนี้ที่มีอยู่บนรถไฟชินคันเซ็น)

เมื่อผมเปิดดูไปมา ก็มาสะดุดอยู่ที่สินค้าชิ้นหนึ่งตามในรูปล่างที่เห็น (ที่ผมถ่ายมาจากแคตตาล็อก)……

อย่างที่ได้เห็น นี่เป็นสินค้าชิ้นหนึ่งที่ใช้กับสัตว์เลี้ยงในบ้าน โดยเฉพาะกับสุนัข(ตัวเล็ก)และแมว

จากตัวรูปและคำอธิบายตาม(ที่ผมเข้าใจ)ก็คือ สินค้าตัวนี้เป็นเบาะเอียง (จะเรียกว่าเป็นทรง Slope ก็ได้) ใช้สำหรับวางติดกับโซฟาที่นั่งหรือติดกับเตียงนอนเพื่อไว้ให้สัตว์เลี้ยงสามารถเดินขึ้นไปนั่งหรือนอนใกล้ชิดกับเจ้าของได้ โดยที่พวกมันไม่จำเป็นต้องกระโดดให้เหนื่อยนะ อีกทั้งสามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว ส่วนราคาตามที่เห็นก็อยู่ที่ 6264 เยน (ประมาณ 1600 บาท รวมภาษีแล้ว แต่อันนี้เป็นราคาเก่า ราคาปัจจุบันน่าจะปรับขึ้นแล้ว)

สำหรับผม ผมคิดว่านี่เป็นสินค้าตัวหนึ่งที่เหมาะแก่การใช้สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน (ทั้งสุนัขและแมว) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสัตว์เลี้ยงที่ไม่อยากออกแรงในการกระโดดเพื่อที่จะเดินขึ้นไปบนโซฟาหรือเตียงนอนก็ตาม แน่นอนว่าสินค้าชิ้นนี้ก็จะทำให้พวกมันสบายมากยิ่งขึ้น : )

และบอกตามตรงว่าสินค้าตัวนี้นอกจากที่ผมได้เห็นในแคตตาล็อกเล่มนี้แล้ว ผมก็ยังไม่เคยได้เห็นที่ไหนวางจำหน่ายสินค้าตัวนี้ในญี่ปุ่นเลย (นับจนถึงขณะนี้) แต่ผมคิดว่าตามห้างร้านใหญ่ทั่วไปในญี่ปุ่นก็อาจมีวางขาย (ผมก็ไม่รู้ว่าในไทยมีขายแบบนี้หรือเปล่า) เพียงแต่ผมอาจไม่เคยเดินผ่านเห็น !@__@!

ยิ่งไปกว่านี้ ผมเองก็มีชื่อตั้งสำหรับสินค้าชิ้นนี้ด้วย ซึ่งอันนี้ผมแค่ตั้งขึ้นเล่นแบบตลกๆ โดยผมใช้ชื่อว่า “อุปกรณ์ช่วยในการแสดงความรักของสัตว์เลี้ยงที่มีต่อเจ้าของ” : )

เหตุผลที่ผมตั้งชื่อแบบนี้ก็เพราะว่า ถ้าสุนัขหรือแมวเห็นเจ้าของของมันนั่งอยู่บนโซฟาหรือบนเตียงนอน มันก็เป็นเรื่องปกติที่พวกมันอยากจะใกล้ชิดอยู่กับเจ้าของซึ่งแปลได้ว่าพวกมันรักเจ้าของของพวกมันนั่นเอง โดยแสดงความรักด้วยการกระโดดขึ้นไปหาและอยากให้เจ้าของแสดงความรักกลับด้วยการสัมผัสหรือกอดพวกมัน และยิ่งมีอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ง่ายขึ้นสำหรับพวกมันในการแสดงความรักโดยเดินขึ้นไปบนเบาะนี้เลย ไม่ต้องกระโดดให้เสียแรงเปล่าๆ

ซึ่งผมก็คิดว่าใครก็ตามที่มีสัตว์เลี้ยงและเอาอุปกรณ์ในการแสดงความรักชิ้นนี้ไปใช้ ทั้งสุนัขและแมวคงจะต้องชอบเป็นอย่างมากเลย

เอาเป็นว่านี่ก็เป็นเรื่องเล็กๆน่ารักๆ (ที่ไม่มีอะไรมาก) ที่ผมอยากจะให้ทุกคนได้รู้กันว่าที่ญี่ปุ่นก็มีสินค้าแบบนี้ขายด้วยก็เท่านั้นแหละนะ : )

_______________________________________________