ตอนสุดท้ายของ Delicious Party Precure ด้วยบทส่งท้ายกับการใช้ชีวิตให้มีความสุข…..

แป๊บเดียวก็มาถึงตอนสุดท้ายของ Delicious Party Precure แล้ว ผมจะขอรีวิวสรุปแบบรวบรัดก็แล้วกัน : ) (อย่างที่ได้บอกไว้ช่วงนี้ผมอาจจะเขียนไม่เยอะเท่าช่วงก่อนนะ)

โดยจะเห็นได้ว่าในที่สุด Fennel หรือ Godatz หัวหน้าของแก๊งค์จอมโจร Bundle ก็ถูกปราบไปได้จากพลังของพวก Yui รวมไปถึงพลังสะสมจากรูปปั้นแมวทั้งหลาย (ที่ Ginger ได้ทิ้งไว้ให้ทั้งในเมือง Oshina และรอบโลก) และผลจากการกระทำของ Fennel ก็นำไปสู่บทลงโทษที่เขาจะได้รับ รวมไปถึง Narcistoru และ Secretoru ที่ทั้งสองก็ได้รับบทลงโทษเช่นเดียวกัน ส่วนเจ้า Spiritou ไม่ได้ถูกลงโทษแต่ถูกป้อนโปรแกรมเข้าไปใหม่ให้กลายมาเป็นหุ่นยนต์ที่มีจิตใจดีและรักในเรื่องของอาหารเหมือนกับพวก Yui

และรวมไปถึงตำราทำอาหาร (ที่เรียกว่า Recipebon) ก็ได้กลับมาอยู่ในความครอบครองของ Cookingdom อย่างปลอดภัยในที่ที่มันควรจะอยู่ (ซึ่งทำให้พระราชาและพระราชินีจัดการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่สำหรับโอกาสนี้)

ด้วยเหตุนี้ก็ทำให้ Rosemary และเหล่าภูติพลังงานทั้งหลายจำเป็นที่จะต้องกลับไปที่ Cookingdom เพื่อปกป้องตำราทำอาหารและฝึกฝนเหล่า Cookfighters รุ่นถัดๆไป (เพื่อที่จะได้ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบอย่างที่ Fennel ก่ออีก) ส่วนพวก Yui ก็กลับไปใช้ชีวิตในโลกมนุษย์เหมือนเดิมอย่างที่เคยเป็น (เช่นเดียวกับ Cinnamon หรือ Monpei)

**Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation**

แต่ถึงอย่างไรก็ตามมันก็ไม่ใช่เป็นการลาจากอย่างถาวร เพราะ Rosemary ก็ยังสามารถติดต่อกับพวก Yui ได้เป็นครั้งคราว

เท่ากับว่าแต่ละฝ่ายก็ได้แยกย้ายกลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุข ซึ่งก็น่าจะเรียกว่าเป็นการจบที่เป็นแบบ Happy Ending แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ดูหวือหวาสำหรับผมนะ (อันนี้ตามความรู้สึกจริงๆ) แต่ก็มีประเด็นบางเรื่องที่ผมก็ยังคาใจอยู่ โดยเฉพาะเรื่องราวของ Amane ในอดีตว่าเธอถึงมาเป็นสมาชิกในแก๊งค์จอมโจร Bundle ได้อย่างไร เหมือนกับให้ผู้ชมไปคิดกันเอาเอง ?0__0?

มาถึงตรงนี้ ผมคิดว่าตอนสุดท้ายของ Delicious Party Precure ก็อาจจะมอบแง่คิดอะไรบางอย่างให้กับผู้ชมเพื่อเป็นการส่งท้าย

และสิ่งที่ผมคิดก็คือเรื่องของการใช้ชีวิตให้มีความสุขนั่นเอง

ซึ่งความสุขนั้นเป็นสิ่งที่สามารถสร้างขึ้นมาจากเรื่องหลายๆอย่างในชีวิตขึ้นอยู่กับว่าความสุขนั้นเกิดจากอะไร ถ้าเป็นในตัวซีรี่ส์ก็หนีไม่พ้นเรื่องของความสุขกับการทานอาหารที่เราชอบ หรือว่าการที่ได้ออกไปทำกิจกรรมต่างๆกับคนสนิทที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว, เพื่อน หรือคนพิเศษ เป็นต้น เหมือนกับในฉากสุดท้ายที่ Yui ชวน Takumi ไปทานข้าวกับเหล่าเพื่อนๆในทีม (Kokone, Ran และ Amane) ซึ่งก็เรียกได้ว่านี่ก็เป็นหนึ่งในความสุขของ Yui จริงๆ (และทำให้คุณยายของเธอต้องชื่นใจอย่างแน่นอน)

ส่วนการจะนิยามคำว่าความสุขของแต่ละคนนั้นก็อาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนว่าความสุขในนิยามของตัวเองนั้นเป็นแบบไหนกันนะ สำหรับผม ผมมองว่าความสุขเป็นความรู้สึกที่ทำให้ทั้งตัวเองและผู้อื่นรอบๆข้างพอใจโดยที่ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน : )

ซึ่งก็น่าจะเป็นบทส่งท้ายของ Delicious Party Precure ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้

…………

และนอกจากนี้ก็ยังมีอีกเรื่องนึงที่ผมขอโอกาสที่จะพูดถึงตรงนี้ ก็คือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Yui กับ Takumi ในความคิดของผม

ซึ่งจากที่ได้รับชมตั้งแต่ต้นจะเห็นได้ว่า Takumi อยากจะพัฒนาความสัมพันธ์กับ Yui ในฐานะแฟน แต่ดูเหมือนด้าน Yui จะค่อนข้างซื่อไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร (อาจจะเป็นไปได้ว่าเธอไม่ค่อยจริงจังในเรื่องความรักสักเท่าไหร่) และด้วยความที่ว่าเธอสนิทกับ Takumi มาตั้งแต่เด็กเพราะบ้านอยู่ติดกัน (และพ่อแม่ของทั้งคู่สนิทกันด้วย) Yui อาจไม่เคยมองว่า Takumi จะเป็นแฟน แต่มองในฐานะที่เป็นเพื่อนสนิทมากกว่า (เหมือนกับ Kokone, Ran และ Amane)

นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมคิดว่าความสัมพันธ์ของ Yui กับ Takumi ในตลอดซีรี่ส์นี้เป็นความสัมพันธ์แบบพี่น้องมากกว่า (อย่าลืมว่า Takumi อายุมากกว่า Yui) และดูแล้ว เหมือน Yui คงไม่ได้จริงจังที่อยากจะพัฒนาความสัมพันธ์กับ Takumi ในฐานะแฟนสักเท่าไหร่ แต่ไม่แน่ก็อาจมีโอกาสในอนาคต แต่ผมก็คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ทางผู้เขียนปล่อยให้ผู้ชมไปตีความกันเอาเองละกันสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองคนนี้

………..

และเช่นเคย เหมือนกับพรีเคียวซีรี่ส์ก่อนๆในตอนสุดท้าย ก็จะต้องมีการส่งไม้ต่อให้กับหัวหน้าพรีเคียวของทีมถัดไปซึ่งก็คือ Sora Harewataru หรือ Cure Sky จาก Hirogaru Sky! Precure

โดยในฉากส่งท้ายก็เป็นตอนที่พวก Yui เตรียมจะไปหา Rosemary กับเหล่าภูติที่ Cookingdom และเตรียมขนมเป็นของฝาก เพียงแต่ว่าอยากจะเขียนข้อความอะไรเล็กๆน้อยๆก่อนที่จะนำไปให้ ทีนี้ก็ดันไม่มีปากกาเขียนซะอีก Sora จึงวิ่งเข้าไปช่วยเหลือและยื่นปากกาของเธอให้ (ซึ่งก็คือ Mirage Pen ที่ใช้เป็นอุปกรณ์แปลงร่างหลัก) ถือเป็นการช่วยเหลือที่ดูสมเหตุสมผลจริงๆ ภายหลังจากนั้น Yui ก็ได้ขอบคุณและได้นำกล่องขนมเล็กๆน้อยๆเป็นการตอบแทน และทั้งสองก็ได้ลาจากกัน

ถือว่าเป็นการปิดฉากอย่างสมบูรณ์ของ Delicious Party Precure และเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับซีรี่ส์พรีเคียวลำดับที่ 20 ในแฟรนไชส์สำหรับ Hirogaru Sky! Precure ที่จะเริ่มออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์พรีเคียวที่มีผู้นำทีมเป็นพรีเคียวสีฟ้าและมาจากต่างโลกอีกด้วย ยังไงผมก็จะรอชมตอนแรกละกัน (ดูจากตัวอย่างแล้วก็น่าจะเป็นอีกซีรี่ส์นึงที่น่าจะต้องมีอะไรใหม่ๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน)

ส่วนการสรุปรีวิวทั้งซีรี่ส์ของ Delicious Party Precure จากมุมมองของผมนั้น ถ้าผมมีโอกาสและมีเวลาที่จะเขียน ผมค่อยมาเขียนในภายหลังก็ละกัน แต่ก็คงอีกนานนะ : )

________________