ความในใจและความรู้สึกของผมเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของแฟรนไชส์พรีเคียว…….

ก็เป็นอีกครั้งนึงที่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ได้เวียนมาถึงอีกครั้งสำหรับในปีนี้ และใครที่เป็นแฟนๆพรีเคียวไม่ว่าทั้งในประเทศญี่ปุ่นหรือในต่างประเทศทั่วโลกอย่างผมและคนอื่นๆก็จะทราบกันว่าทุกวันที่ 1 กุมภาพันธ์ของทุกปีจะถือเป็นวันแห่งพรีเคียว และถ้าใครสังเกตให้ดีตั้งแต่ผมเขียนบล็อกมา ทุกวันที่ 1 กุมภาพันธ์ของปีที่ผ่านๆมา ผมจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับพรีเคียวจากประสบการณ์ของผม

แต่สำหรับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีนี้ ซึ่งตรงกับปี 2023 ก็จะมีความพิเศษกว่าปีอื่นๆ เพราะเป็นปีที่ทางโตเอะ (ผู้สร้างอนิเมะพรีเคียว) ได้จัดให้เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองครอบรอบ 20 ปีของแฟรนไซส์พรีเคียว

**จริงๆแล้วถ้านับตามอายุครบรอบแบบจริง ปี 2023 จะยังถือว่าครบรอบ 19 ปีเต็ม เพราะว่าพรีเคียวเริ่มออกอากาศในญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2004 แต่ทีนี้ตามที่ผมเข้าใจ ทางโตเอะถือว่าปี 2023 นี้เข้าสู่ปีที่ 20 แล้ว จึงถือว่าเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี**

และด้วยโอกาสที่เป็นปีที่พิเศษนี้ ผมอยากจะบอกความในใจและความรู้สึกของผมที่มีต่อแฟรนไชส์พรีเคียว ในฐานะแฟนคลับคนหนึ่งที่ได้ติดตามมานาน : )

ซึ่งก็เป็นไปตามนี้เลย……….

คือผมได้รู้จักพรีเคียวเป็นครั้งแรกมานานมากจากการอ่านนิตยสารฉบับนึง ถ้าจำไม่ผิดช่วงนั้นน่าจะเป็นประมาณปี 2006 (ช่วงเวลานั้นซีรี่ส์ที่ออกอากาศในญี่ปุ่นนั้นจะเป็น Futari Wa Precure Splash Star) ผมก็ลองเปิดดูอ่านผ่านๆก็เห็นมีตัวละครหลักๆอย่าง Nagisa Misumi (Cure Black) และ Honoka Yukishiro (Cure White) รวมไปถึงเหล่าวายร้ายในเรื่องของซีรี่ส์แรก ซึ่งตอนนั้นผมเองก็ไม่ได้รู้สึกสนใจเป็นพิเศษมากนัก แต่ก็เห็นว่ามันก็เป็นอะไรที่ใหม่ๆในขณะนั้น

แม้ว่าในเวลานั้นผมจะไม่ได้มีความสนใจในเรื่องพรีเคียว แต่คำว่าพรีเคียว (หรือพริตตี้เคียว ถ้าเรียกแบบเต็มๆ) ก็ได้เข้าไปอยู่ในหัวของผมแล้ว โดยหารู้ไม่ว่าคำๆนี้จะเป็นคำที่ผมจะนึกถึงตลอดในเวลาอีกหลายปีต่อมา……

ทีนี้ ที่ผมมารู้จักพรีเคียวได้ก็น่าจะมาจากผมไปค้นหาข้อมูลอะไรบางอย่างบนออนไลน์แล้วทีนี้ก็มาเจอหัวข้อที่เกี่ยวกับพรีเคียว ซึ่งผมก็จำไม่ได้จริงๆว่ามันเป็นเรื่องอะไร (พอจะรู้ว่าช่วงนั้นน่าจะเป็นปี 2011-2012 ที่ Suite Precure กำลังออกอากาศในญี่ปุ่น) แต่มันก็สะดุดตาผมเป็นอย่างมาก และสิ่งที่ผมพอจะจำได้ก็คือการที่ผมได้รู้จัก Heartcatch Precure ที่ผมอยากจะบอกว่าเป็นหนึ่งในซีรี่ส์พรีเคียวโปรดของผม

เมื่อผมค้นหาข้อมูลแบบละเอียดมาก ก็ถึงจะรู้ว่า Heartcatch Precure ก็คือหนึ่งในซีรี่ส์ในแฟรนไชส์ของพรีเคียวนั่นเอง โดยผมเองในขณะนั้นก็ไม่รู้ว่าหลังจากที่ Futari Wa Precure ได้ออกอากาศจบไปในญี่ปุ่น ก็มีซีรี่ส์พรีเคียวหลายเรื่องออกอากาศติดๆกันมายาวนาน มีทั้ง Splash Star, Yes! Precure 5 รวมไปถึง Fresh Precure (ถ้าผมจำไม่ผิด เคยอ่านบทสัมภาษณ์จากผู้สร้างว่า Fresh Precure จะเป็นตัวชี้วัดเลยว่าตัวแฟรนไชส์พรีเคียวจะได้ไปต่อหรือไม่ ซึ่งผลที่ออกมาก็ปรากฏให้ได้เห็นแล้วว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก ส่งผลให้ตัวแฟรนไชส์อยู่ได้จนถึงปัจจุบัน)

และนี้ก็เป็นจุดเริ่มที่ทำให้ผมหันมาสนใจพรีเคียวแบบจริงจัง : )

โดยซีรี่ส์พรีเคียวเรื่องแรกที่ผมเริ่มติดตามเป็นประจำ ณ เวลาขณะนั้น (คือแบบดูทุกตอนใหม่ๆในทุกวันอาทิตย์พร้อมกับผู้ชมที่ญี่ปุ่น) ก็คือ Smile Precure ในปี 2012 ซึ่งผมก็ยอมรับว่าเป็นอีกซีรี่ส์นึงที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน (โดยเฉพาะ Yayoi Kise หรือ Cure Peace ที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก)

และด้วยเหตุนี้เอง ผมก็เริ่มที่จะซื้อสินค้าต่างๆที่เกี่ยวกับพรีเคียว โดยผมจำได้ว่าหนึ่งในสินค้าชิ้นแรกๆที่ผมซื้อก็คือแผ่นซีดีเพลงนั่นเอง  ซึ่งก็เป็นไปตามที่เห็นในรูปล่าง ก็มีทั้งผมสั่งจากออนไลน์และไปซื้อที่ญี่ปุ่นทั้งมือหนึ่งและมือสอง (หลักๆผมจะซื้อเป็นซีดีซิงเกิ้ลที่เป็น OP ของแต่ละซีรี่ส์ ราคาจะอยู่ราว 1200 เยน แต่พอนานๆเข้า ผมก็เริ่มซื้อซีดีที่เป็นแบบอัลบั้มด้วยเลย)

รวมไปถึงการซื้อหนังสือมังงะด้วย (ที่วาดโดย Futago Kamikita) ที่เนื้อเรื่องจะแตกต่างไปจากในอนิเมะ ซึ่งจะเน้นไปที่เรื่องราวปมประเด็นต่างๆของเหล่าพรีเคียวมากกว่าการต่อสู้กับเหล่าวายร้าย

และยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความที่ว่าผมสนใจพรีเคียวอยู่แล้ว ก็ส่งผลให้เวลาที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง ผมแทบจะต้องมีกิจกรรมที่ต้องทำที่เกี่ยวกับพรีเคียว ไม่ว่าจะไปร้าน Precure Pretty Store, ไปดูภาพยนตร์พรีเคียวที่ฉายในโรงในขณะนั้น, เข้าไปทานในร้านอาหารที่มีการ Collaboration ร่วมกับพรีเคียว, ไปถ่ายรูปตามสถานที่และสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับพรีเคียว รวมไปถึงไปดูการแสดงพรีเคียวคาแรกเตอร์โชว์ด้วย : )

แต่หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวกับพรีเคียวที่ผมจะไม่ลืมเลย ก็คือตอนที่ผมได้มีโอกาสไปเจอกับนักร้องพรีเคียวสองคน ซึ่งก็คือ Rie Kitagawa และ Karin Isobe ที่ได้มาร้องเพลงแบบสดๆที่ Toyosu Lalaport เมื่อปี 2015 ซึ่งเป็นปีที่ Go! Princess Precure ออกอากาศ (สามารถไปอ่านได้จากที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้) ถือว่าเป็นเรื่องโชคดีสำหรับผมที่ได้มีประสบการณ์แบบนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

และที่กล่าวมานี้ก็เป็นที่มาว่าทำไมผมถึงสนใจและเป็นแฟนคลับพรีเคียวมาจนถึงทุกวันนี้นะ

…………….

ทีนี้ ผมก็อยากจะบอกเหตุผลว่าทำไมผมถึงชอบพรีเคียว เพราะผมคิดว่าก็อาจมีคนบางส่วนที่มาอ่านเรื่องต่างๆที่ผมเขียนในบล็อก (ไม่ว่าจะเป็นเรื่องญี่ปุ่นหรือเรื่องเกี่ยวกับเตาแก๊ส) ก็อาจจะสงสัยนะ

เหตุผลที่ผมชอบพรีเคียว ไม่ใช่เพราะว่าเป็นซีรี่ส์ที่ผมดูแล้วมีความสุขที่ได้เห็นเด็กสาวแปลงร่างแล้วสู้กับเหล่าวายร้าย หรือได้ดูแล้วทำให้ผมชื่นใจ อันนั้นไม่ใช่เลยนะ !>__<!

เพราะเหตุผลหลักที่แท้จริงของผมก็คือ พรีเคียวเป็นซีรี่ส์ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการสะท้อนถึงการใช้ชีวิต การแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัวในชีวิตประจำวันที่เกี่ยวกับตัวเองรวมไปถึงผู้อื่น การค้นหาตัวเอง การวางแผนชีวิต การรับมือกับเรื่องที่ไม่คาดคิด รวมไปถึงการสร้างความสัมพันธ์และความเชื่อไว้วางใจ ความปรารถนาดีที่มีต่อกันระหว่างเพื่อนๆ คนในครอบครัว คนรู้จัก คนในชุมชนละแวกเดียวกัน คนแปลกหน้า คนที่เราห่วงใย รวมไปถึงการทำให้สังคมที่เราอยู่น่าอยู่ยิ่งขึ้น

ซึ่งประเด็นเรื่องราวเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมชอบและผมคิดว่ามันก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตของใครหลายคน

และอีกเหตุผลหนึ่งที่ผมชอบพรีเคียวก็คือ รายละเอียดต่างๆของเนื้อเรื่องของพรีเคียวในแต่ละซีรี่ส์ก็สะท้อนถึงความรู้สึกต่างๆของมนุษย์ผ่านตัวละครต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรัก โลภ โกรธ หลง, ชอบหรือไม่ชอบ, ความสุขและความทุกข์, ตื่นเต้นดีใจ,เฉยๆ, ความรู้สึกอึดอัดตันใจ, ความเศร้าเสียใจ, ความไม่กล้าที่จะบอกหรือทำอะไร, การไม่เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็สามารถเป็นบทเรียนและเป็นคติสอนให้กับผู้ชมโดยเฉพาะผู้ชมหลักที่เป็นเด็ก รวมไปถึงผู้ชมวัยอื่นๆด้วย

ซึ่งนี้ก็เป็นเหตุผลหลักๆของผมว่าทำไมผมถึงชอบพรีเคียว : )

………..

จริงๆแล้วมันก็มีประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวกับพรีเคียวที่ผมอยากจะบอกตรงนี้ แต่ผมคิดว่าเดี๋ยวมันจะมากเกินไป เอาเป็นว่าทั้งหมดนี้ที่ผมเขียนก็เป็นความในใจและความรู้สึกของผมที่มีต่อพรีเคียวในโอกาสแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของแฟรนไชส์พรีเคียว

ซึ่งในปีนี้ก็คงจะได้เห็นการจัดงานอีเว้นท์กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับพรีเคียวที่ในญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นก็คือนิทรรศการพรีเคียว 20 ปีแห่งความทรงจำ ที่ขณะนี้ได้ถูกจัดที่ Sunshine City, Ikebukuro, Tokyo ในส่วนของ World Import Mart Building ชั้น 4 ในช่วงวันที่ 1 – 19 กุมภาพันธ์ 2023 นี้ ที่มีการรวบรวมข้อมูลและการจัดแสดงต่างๆของซีรีส์พรีเคียวต่างๆตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน (รายละเอียดสามารถไปดูได้ที่เว็บไซต์ทางการ) และนิทรรศการนี้ก็จะถูกจัดขึ้นในเมือง Nagoya และ Osaka ในอนาคต (ซึ่งยังไม่มีการระบุช่วงวันที่แน่นอน)

อีกทั้งตัวผมอย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่า ปีนี้น่าจะเป็นปีที่ผมจะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่ง ผมก็หวังว่าคงจะได้มีโอกาสไปงานอีเว้นท์เฉลิมฉลองพรีเคียวสักงานหนึ่งในญี่ปุ่น ในกรณีถ้าหากว่าช่วงที่ผมไปตรงกับงานที่เขาจัดนะ แต่ถ้าไม่ตรงก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยผมก็คงจะได้ไป Precure Pretty Store และซื้อสินค้าเป็นที่ระลึกอย่างใดอย่างหนึ่งเนื่องในโอกาสพิเศษแบบนี้ : )

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ของการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของแฟรนไชส์พรีเคียวคือซีรี่ส์พรีเคียวลำดับที่ 20 นั่นก็คือ Hirogaru Sky! Precure ที่จะเริ่มออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งผมก็หวังว่าจะเป็นซีรี่ส์ที่มีอะไรเฉพาะที่พิเศษจริงๆเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของแฟรนไชส์ และผมคิดว่าทั้ง Sora และ Mashiro (รวมไปถึงตัวละครอื่นๆในซีรี่ส์) จะทำให้ผู้ชมประทับใจอย่างแน่นอน ยังไงผมก็จะรอชมละกันและผมจะมาเขียนรีวิวแบบอย่างที่เคยเขียนสำหรับตอนแรกของพรีเคียวทุกซีรี่ส์นับตั้งแต่ Star Twinkle Precure

________________