เปิดตำนานพรีเคียวบทใหม่กับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของ Sora Harewataru และการนิยามคำว่าฮีโร่ในแบบของเธอ จากตอนแรกของ Hirogaru Sky! Precure……

ถือว่าเป็นการเปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับซีรี่ส์พรีเคียวลำดับที่ 20 นั่นก็คือ Hirogaru Sky! Precure ที่ได้ออกอากาศตอนแรกไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อีกทั้งก็ถือว่าเป็นซีรี่ส์ที่เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของแฟรนไชส์พรีเคียว

สำหรับภาพรวมของการเปิดตัวของ Hirogaru Sky! Precure ในความเห็นของผมนั้น ผมคิดว่าก็เป็นการเปิดตัวซีรี่ส์ที่ไม่เหมือนซีรี่ส์ก่อนๆเลย เพราะในซีรี่ส์นี้มีอะไรใหม่ๆแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์พรีเคียว อย่างเช่นเป็นครั้งแรกที่หัวหน้าพรีเคียวของทีมเป็นพรีเคียวสีฟ้า อีกทั้งหัวหน้าพรีเคียวของทีมก็เป็นคนที่มาจากต่างโลก (ไม่ได้อาศัยอยู่บนโลกมนุษย์)

ซึ่งก็รวมไปถึงเป็นครั้งแรกที่มีสมาชิกพรีเคียวในทีมเป็นเด็กผู้ชายและมีสมาชิกพรีเคียวในทีมที่มีอายุมากที่สุด ซึ่งในรายละเอียดส่วนนี้ผมจะมาพูดอีกทีในส่วนท้าย

เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะรีวิวสรุปเนื้อเรื่องของตอนแรก แล้วผมจะมาแสดงความเห็น,บอกความรู้สึก รวมไปถึงการทำนายสิ่งต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นในพรีเคียวซีรี่ส์นี้………

**Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation**

จากเนื้อเรื่องของตอนแรก ก็เป็นตอนที่ Sora Harewataru ได้มาเยือนอาณาจักร Sky Land ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่พระราชาและพระราชินีของอาณาจักรได้จัดเลี้ยงเฉลิมฉลองวันเกิดให้กับเจ้าหญิง Eru แต่ทันใดนั้นเอง Kabaton (ที่เป็นหมูสีม่วงตัวใหญ่) ผู้เป็นสมาชิกของจักรวรรดิ Underg ได้เข้ามาซ่อนตัวแล้วลักพาตัวเจ้าหญิง Eru ออกไปด้วยเหตุผลว่าเจ้าหญิง Eru มีพลังวิเศษบางอย่างที่จักรวรรดิ Underg ต้องการ

ทาง Sora ที่ได้เห็นเหตุการณ์นี้เข้าจึงไม่ลังเลที่จะช่วยเจ้าหญิง Eru จากเอื้อมมือของ Kabaton ซึ่งแม้ว่าเธอจะโดน Kabaton ใช้ท่าไม้ตายที่ตลกปนน่าเกลียด (ในความเห็นของผม) ไปก่อนหน้านี้ แต่เธอก็สามารถช่วยเจ้าหญิง Eru ได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามการที่ Sora ได้ช่วยเหลือเจ้าหญิง Eru ก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เธออยู่ในช่องห้วงมิติ (ที่ Kabaton ได้เปิดไว้) ที่นำพาเธอและเจ้าหญิง Eru ไปยังสู่โลกมนุษย์ในเมืองที่มีชื่อว่า Sorashido

เมื่อมาถึงเมือง Sorashiso ตัว Sora (ที่ตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง) และเจ้าหญิง Eru ก็ได้พบกับเด็กสาวที่มีนามว่า Mashiro Nijigaoka ซึ่งเป็นผู้เก็บสมุดไดอารี่ของเธอไว้ ทำให้ทั้ง Sora และ Mashiro ได้รู้จักกัน แต่เพียงหลังจากนั้นไม่นาน Kabaton ก็ได้ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งซึ่งคราวนี้ก็ได้เรียกเจ้า Ranborg (ที่เป็นสัตว์ประหลาดประจำซีรี่ส์นี้) ออกมาปรากฏตัว

ด้วยความแน่วแน่ของ Sora ที่อยากจะเป็นฮีโร่ที่จะปกป้องทั้งเจ้าหญิง Eru และ Mashiro เลยทำให้เธอได้แปลงร่างกลายเป็นพรีเคียวที่มีนามว่า Cure Sky และเธอก็สามารถปราบเจ้า Ranborg ตัวนี้ไปได้ในที่สุด ซึ่งส่งผลทำให้ Kabaton ต้องยอมแพ้และหลบหนีออกไป ส่วนทางฝั่ง Sora กับเจ้าหญิง Eru ที่ทั้งสองไม่รู้ว่าจะไปไหน ก็จะได้ไปอยู่อาศัยที่บ้านของ Mashiro ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ชีวิตใหม่บนโลกมนุษย์ของทั้งสองนั่นเอง

และนั่นก็คือตอนแรกของ Hirogaru Sky! Precure ที่จะเป็นการเริ่มต้นของตำนานพรีเคียวบทใหม่ในซีรี่ส์นี้

ทีนี้ ก็มาถึงในส่วนที่ผมอยากจะแสดงความเห็น,บอกความรู้สึก รวมไปถึงการทำนายสิ่งต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นในพรีเคียวซีรี่ส์นี้

ซึ่งก็เป็นไปตามนี้ โดยผมจะ List เป็นข้อๆ (เหมือนอย่างที่เคยทำ)…………..

1. โดยปกติแล้วก่อนที่พรีเคียวแต่ละซีรี่ส์จะเริ่มออกอากาศ ก็จะมีข้อมูลต่างๆของแต่ละซีรี่ส์ผ่านเว็บไซต์และแหล่งข่าวต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือธีมหลักหรือหัวข้อหลักของซีรี่ส์ว่าจะเน้นไปถึงเรื่องอะไร อย่างเช่น เรื่องจิตใจมนุษย์, ความฝัน, ความอยากเป็น, จินตนาการ, มนุษยสัมพันธ์, การเข้าสังคม หรือแม้แต่การพัฒนาตัวเอง ซึ่งก็ตีความหมายได้หลากหลาย แต่สำหรับธีมหลักของ Hirogaru Sky! Precure ก็คือการเป็นฮีโร่ โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ Sora นั่นเอง

2. ส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าธีมหลักของ Hirogaru Sky! Precure ก็น่าจะประจวบเหมาะกับการเป็นซีรี่ส์พรีเคียวที่เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี เนื่องจากผมคิดว่าพรีเคียวทั้งหลาย (ไม่ว่าจะทีมไหน) ก็เปรียบเป็นเหมือนเหล่าฮีโร่ของใครหลายๆคน

3. ชื่อของตัวซีรี่ส์ “Hirogaru (ひろがる ที่แปลว่าการแผ่กว้างออกไป)” มีการเล่นคำจากตัวอักษรฮิรางานะ ถ้าลองออกเสียงดีๆ ก็สามารถออกได้เป็นภาษาอังกฤษที่เปล่งออกมาว่า “Hero Girl” จนทำให้สามารถออกเสียงได้เป็น “Hero Girl Sky Precure” นั่นเอง ก็อาจจะเป็นความตั้งใจของทางผู้สร้างที่ทำให้คำนี้สามารถออกเสียงได้ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

4. อย่างที่ผมได้บอกไปตั้งแต่ต้น Hirogaru Sky! Precure ถือว่าเป็นซีรี่ส์พรีเคียวที่มีอะไรใหม่ๆแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์พรีเคียว โดยเฉพาะหัวหน้าพรีเคียวของทีมที่เป็นสีฟ้า (ก็คือ Sora หรือ Cure Sky) แทนที่จะเป็นสีชมพูเหมือนซีรี่ส์ก่อนๆ (แต่ใช่ว่าจะเป็นสีชมพูเหมือนกันหมดไป เพราะ Tropical-Rogue Precure ก็ได้ Manatsu หรือ Cure Summer ที่เป็นพรีเคียวสีสายรุ้ง เพียงแต่ว่ายังดูไม่แหวกมากไปสักเท่าไหร่) ซึ่งก็ถือว่าเป็นการทลายกำแพงที่จำกัดกรอบความคิดเดิมๆ และผมคิดว่าซีรี่ส์พรีเคียวในอนาคตหลังจาก Hirogaru Sky! ก็อาจจะได้เห็นหัวหน้าพรีเคียวของทีมที่มีสีประจำตัวที่แตกต่างกันไป

5. หนึ่งในสิ่งที่ผมสนใจเป็นพิเศษมากที่สุดในตัวซีรี่ส์นี้ก็คือ เป็นครั้งแรกในแฟรนไชส์พรีเคียว (ที่ต้องจารึกไว้) ที่มีพรีเคียวที่เป็นเด็กผู้ชาย ซึ่งพรีเคียวคนนี้ก็คือ Cure Wing และถูกนับว่าเป็นสมาชิกคนหนึ่งในทีม Hirogaru Sky! (ส่วนกรณีของ Cure Infini จาก Hugtto! Precure, Cure Fire จาก Heartcatch Precure! หรือแม้แต่ Black Pepper จาก Delicious Party Precure ไม่ถูกนับเป็นสมาชิกในทีม) นั่นก็แปลว่า Cure Wing ถือเป็นพรีเคียวชายคนแรกในแฟรนไชส์ ซึ่ง ณ ขณะนี้ Cure Wing ยังไม่ปรากฏตัวในเนื้อเรื่อง (ยกเว้นใน OP และ ED) แต่อีกไม่นานเราก็คงจะได้เห็นการปรากฏตัวของเขา (หรือจะเรียกว่าเธอก็ได้) ในเร็วๆนี้ โดยผมก็อยากรู้เหมือนกันว่าตัวตนที่แท้จริงของ Cure Wing นั้นคือใครกันแน่????

6. นอกจาก Cure Wing แล้ว ก็ยังมี Cure Butterfly ที่จะมาเป็นอีกหนึ่งสมาชิกของทีม อ้างอิงจากข้อมูลในแหล่งข่าวก็ถือว่า Cure Butterfly จะเป็นสมาชิกพรีเคียวที่มีอายุมากที่สุดในทีม อีกทั้งก็จะเป็นพรีเคียวที่มีอายุมากที่สุดในแฟรนไชส์ ซึ่งอยู่ที่อายุ 18 ปี เพราะก่อนหน้านี้อายุที่มากสุดของพรีเคียวก็คือ 17 ปี (ซึ่งมี Cure Moonlight, Cure Macaron และ Cure Chocolat) ซึ่งอันนี้ยึดหลักจากสมาชิกพรีเคียวอย่างเป็นทางการจากตัวแฟรนไชส์ (ไม่นับพรีเคียวพิเศษจากในเนื้อเรื่องอย่าง Cure Flower จาก Heartcatch Precure) และมากไปกว่านี้ การที่มีสมาชิกพรีเคียวอายุ 18 ปีนั้นก็อาจจะดูว่าไม่เป็นเรื่องแปลกอะไรสำหรับบางคน แต่ถ้ามองให้ดีในวัฒนธรรมและสังคมญี่ปุ่น อายุ 18 ปีถือว่าเป็นบุคคลที่ได้บรรลุนิติภาวะและเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่แล้ว (ซึ่งเป็นผลจากทางการญี่ปุ่นได้ปรับอายุของการบรรลุนิติภาวะจาก 20 ปี ให้ลดลงเหลือ 18 ปี และมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา) เปรียบเสมือนกับว่า Cure Butterfly คือผู้ที่มีวุฒิภาวะและเป็นพี่ใหญ่ของทีม

7. สำหรับตัว Sora เองก็คงน่าจะมีเบื้องหลังและเรื่องราวต่างๆของเธอที่ยังไม่ถูกเปิดเผยอีกเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่เธออยากจะเป็นฮีโร่ (เหมือนกับคนที่เคยช่วยชีวิตเธอเมื่อยังอายุน้อย) แต่ในขณะเดียวกันเธอเองก็ยังไม่มีความมั่นใจว่าเธอสามารถเรียกตัวเองว่าเป็นฮีโร่ได้หรือยัง (โดยเฉพาะในฉากสุดท้ายของตอนที่ Mashiro ถามเธอ) ซึ่งหลังจากนี้ตัวเธอเองก็คงจะต้องหาคำตอบและหานิยามของคำว่าฮีโร่ในแบบของเธอให้ได้ในสักวัน ส่วนลักษณะนิสัยโดยรวมของเธอดูแล้วเธอเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นจริงจังและตั้งใจที่อยากจะฝึกฝนพัฒนาตัวเองให้ดีตลอดเวลา แต่เธอก็มีนิสัยในส่วนของความอ่อนโยนรวมไปถึงความกลัว, ความเขินอายและความลังเลบ้าง ซึ่งคงจะได้เห็นนิสัยเหล่านี้ของเธอในตอนถัดๆไป

8. ส่วนทางฝั่ง Mashiro หรือ Cure Prism (ที่ยังไม่ถึงเวลาออกโรง) นั้น แม้ว่าจะเป็นแค่ตอนแรก ผมก็พอจะเดาได้เลยว่าเธอมีนิสัยที่ตลกโปกฮาอย่างแน่นอน (แม้มองดูรูปลักษณ์เหมือนจะออกไปในแนวเรียบร้อยก็ตาม) ซึ่งหลังจากนี้เราคงจะได้เห็นอะไรต่างๆที่ไม่ธรรมดาของเธออีกเยอะแน่ โดยเฉพาะเมื่อ Sora กับเจ้าหญิง Eru ได้เข้ามาอาศัยอยู่ร่วมใต้หลังคาเดียวกับเธอ (สำหรับรายละเอียดอื่นๆของเธอ ผมคงจะขอยกไปรีวิวในตอนที่เธอได้แปลงร่างเป็น Cure Prism ละกัน)

9. สำหรับเหล่าวายร้ายในซีรี่ส์นี้ก็คือจักรวรรดิ Underg ซึ่ง ณ ขณะนี้เราก็ยังไม่ค่อยรู้รายละเอียดมากเกี่ยวกับตัวกลุ่มมากนัก ถ้าไม่นับเจ้า Ranborg (ที่เป็นสัตว์ประหลาดประจำซีรี่ส์นี้) ก็มีเพียงแค่สมาชิกรายเดียวที่ถูกเปิดเผยแล้วก็คือ Kabaton ซึ่งมีรูปลักษณ์เป็นหมูสีม่วงตัวใหญ่ มีนิสัยที่โผงผาง กล้าลุย หลงตัวเอง มีเล่ห์เหลี่ยม ดุดัน และไม่เกรงใจใคร แต่ก็มีส่วนที่ตลกอยู่บ้าง (อาจจะเรียกแบบสั้นๆว่า ตลกร้าย) โดยฉากหนึ่งจากตอนที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นหนึ่งในฉากที่ต้องจดจำใน Hirogaru Sky! Precure ก็คือฉากที่ Kabaton ได้ปล่อยท่าไม้ตายที่ผมน่าจะเรียกแบบว่าตลกปนน่าเกลียด (แบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์พรีเคียว และผมได้กล่าวไปก่อนหน้านี้) ซึ่งอาจเรียกเสียงหัวเราะได้จากผู้ชม นั่นก็คือท่าไม้ตายที่มีชื่อว่า “Welcome to Heaven (ยินดีต้อนรับสู่สวรรค์)” ที่ทำให้ Sora ตกใจและคาดไม่ถึงเป็นอย่างมาก (เข้าใจว่าเป็นการประชดชื่อเรียก แต่สิ่งที่ออกมานั้นกลับดูน่ารังเกียจมาก) และผมคิดว่าท่าไม้ตายคงจะได้ถูกนำมาใช้อีกในตอนถัดๆไป แต่เหนืออื่นสิ่งใดก็คือจุดประสงค์ของ Kabaton (ที่เป็นตัวแทนของจักรวรรดิ Underg) ที่ลักพาตัวเจ้าหญิง Eru ที่อ้างว่าตัวเจ้าหญิงมีพลังวิเศษที่ Underg ต้องการ ซึ่งเราต่างก็ไม่รู้ว่าพลังวิเศษนั้นคืออะไร คงจะต้องรอหาคำตอบกันในตอนถัดๆไป

10. อีกสิ่งหนึ่งที่ผมจะลืมไม่ได้ที่อยากจะบอกก็คือ เกี่ยวกับบ้านเกิดของ Sora กับเจ้าหญิง Eru ซึ่งก็คือ Sky Land ที่บรรยากาศก็ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปอยู่ในช่วงระหว่างยุคสมัยกลาง (Middle Ages) กับยุคสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) (ตามการแบ่งช่วงยุคสมัยตามประวัติศาสตร์สากล) โดยมีการเพิ่มประชากรที่เป็นนกกับไก่ที่สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างได้เป็นสุข และผมหวังว่าสักในตอนใดตอนหนึ่งในอนาคตก็อยากเห็น Sora ได้พา Mashiro ไปเยือนบ้านเกิดของเธอ

11. ในฐานะที่เป็นซีรี่ส์เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี แน่นอนว่าดนตรีประกอบ (BGM = Background Music หรือ Original Score) ก็ต้องเป็นการประพันธ์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งผู้ประพันธ์ก็คือ Erika Fukasawa (深澤 恵梨香) และส่วนสำคัญที่สุดอย่างยิ่งของดนตรีประกอบก็หนีไม่พ้นดนตรีประกอบการแปลงร่างของพรีเคียวในซีรี่ส์นี้ จากความรู้สึกของผมหลังจากที่ได้ฟังไปแล้ว เสียงของดนตรีประกอบเป็นเสียงที่ให้พลังแบบมีน้ำหนักและมีมิติที่สอดคล้องไปกับลำดับการแปลงร่าง (Transformation Sequence) โดยมีการใส่เสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นให้โดดเด่นในแต่ละช่วงของการแปลงร่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสาย, กีต้าร์ไฟฟ้า, เครื่องเป่าทองเหลือง, Synthesizer จนถึงขั้นสุดท้ายของการแปลงร่างที่รวมเสียงเครื่องดนตรีทั้งหมดมาประสานให้เข้ากลมกลืนกัน ส่วนดนตรีประกอบในฉากอย่างตอนที่ Sora ได้สู้กับเจ้า Ranborg ก็ให้พลังความรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ในพลังของ Sora ที่สามารถปราบเจ้า Ranborg ไปได้ในที่สุด

12. ดูจากรูปแบบของการเพิ่มสมาชิกในทีม Hirogaru แล้ว ก็อาจจะคล้ายๆกับซีรี่ส์ก่อนๆในอดีต ก็คือเป็นการเริ่มต้นจากสมาชิก 2 คนก่อน (Cure Sky และ Cure Prism) จากนั้นก็เพิ่มเป็นอีก 1 คนในช่วงประมาณตอนที่ 10 ขึ้นไป (Cure Wing) และเพิ่มอีกคนนึงก่อนที่จะถึงช่วงกลางของซีรี่ส์ (Cure Butterfly) ซึ่งก็จะครบทีมจำนวน 4 คน ดังที่ได้เห็นจากการเปิดตัวตั้งแต่แรกก่อนการออกอากาศ (ความรู้สึกส่วนตัวของผมคือพรีเคียวทีมนี้ให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นครอบครัว เนื่องจากอายุของสมาชิกในทีมที่หลากหลาย) อีกทั้งก็คาดว่าน่าจะมีสมาชิกพรีเคียวคนที่ 5 ด้วย (ถ้ามีจริง เมื่อถึงเวลานั้นก็น่าลุ้นเหมือนกันว่าชื่อเรียกของพรีเคียวคนที่ 5 นั้นจะเป็นชื่ออะไร)

และนั่นก็เป็นทั้งหมดกับสิ่งที่ผมอยากจะบอกสำหรับความเห็น, ความรู้สึก และสิ่งที่ผมทำนายที่อาจจะเกิดขึ้นใน Hirogaru Sky! Precure

………

เอาเป็นว่าเราคงจะได้เห็นอะไรใหม่ๆแบบที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อนใน Hirogaru Sky! Precure (ในฐานะที่เป็นซีรี่ส์พรีเคียวเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของแฟรนไชส์) ทั้งตัวละครหลัก, ตัวละครรอง, เหล่าวายร้าย, ประเด็นเรื่องราวต่างๆที่สามารถเป็นบทเรียนและให้ข้อคิดที่สามารถเอาไปใช้ได้ในชีวิต รวมไปถึงการเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนหลายคนที่อยากจะเป็นฮีโร่เหมือนกับ Sora และคนอื่นๆในตัวซีรี่ส์นี้

และคาดว่าในตอนจบของ Hirogaru Sky! Precure ตัว Sora เองก็คงจะค้นพบกับคำนิยามของคำว่าฮีโร่ในแบบของเธอที่เธออยากจะเป็น : )

__________________________________