ภาพนี้ที่ผมอาจไม่มีโอกาสได้เห็นอีกในครั้งต่อๆไปเวลาที่ผมใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นในญี่ปุ่น……….

อันก็ไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแต่ผมอยากจะโชว์รูปนี้ให้ดูเฉยๆ : )

ตามที่เห็น อันนี้เป็นรูปที่ผมถ่ายตอนที่ผมอยู่บนขบวนรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido ขบวนหนึ่ง นั่งจากสถานี Shin-Osaka เพื่อไปสถานี Shinagawa ในโตเกียว

ที่เห็นก็เป็นกระเป๋าขนาดใหญ่เดินทางของผมที่วางไว้ในแถวสุดท้ายของตู้ที่ผมนั่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่สามารถวางได้ในกรณีที่ไม่สามารถวางบนชั้นวางที่อยู่เหนือศีรษะ และด้วยความที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้งผมแทบจะใช้กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่เสมอ ก็เลยจะต้องทำแบบนี้เวลาที่ใช้บริการนั่งรถไฟชินคันเซ็นไปยังต่างเมืองที่อยู่ห่างกันไกล

แต่กรณีดังกล่าวที่ผมว่านั้นไม่สามารถใช้ได้ในตอนนี้อีกต่อไปแล้ว

เพราะอย่างที่ทราบกันแล้วว่าทาง JR ได้มีมาตรการใหม่สำหรับผู้โดยสารที่มีกระเป๋าเดินทางหรือสัมภาระขนาดใหญ่

โดยกลุ่มผู้โดยสารที่มีกระเป๋าเดินทางในลักษณะดังกล่าวจะต้องทำการจองที่วางกระเป๋าเดินทางหรือสัมภาระขนาดใหญ่ก่อนที่จะขึ้นรถไฟชินคันเซ็น ไม่อย่างงั้นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ซึ่งเรื่องนี้ผมเคยได้เขียนไว้ก่อนหน้านี้นานแล้ว (ก่อนโควิดระบาด) ดังนั้นผมจะไม่ขอเขียนรายละเอียดเรื่องนี้อีกนะ

แต่ที่อยากจะบอกตรงนี้ก็คือ ลักษณะแบบในรูปภาพดังกล่าวนั้น (ตามที่ได้เห็น) ผมอาจไม่มีโอกาสที่จะได้เห็นอีกหลังจากนี้เวลาที่ผมใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido

เนื่องจากว่าในพื้นที่ที่วางกระเป๋าดังกล่าวจะมีป้ายติดบนพื้นที่บอกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Reservation Required = ต้องมีการจองล่วงหน้า” (สามารถไปดูรูปได้จากเว็บของ JR ว่ามีลักษณะเป็นแบบไหน) และตามที่ได้เห็นในรูปภาพที่ผมถ่ายนั้น ผมถ่ายในช่วงที่ทาง JR ยังไม่มีมาตรการดังกล่าวออกมาบังคับใช้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นความโชคดีที่ผมได้มีโอกาสถ่ายรูปในลักษณะแบบนี้เก็บไว้ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลง (คือจะได้เห็นว่าบริเวณที่วางกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่มีสภาพเป็นอย่างไรก่อนที่มาตรการนี้จะถูกนำมาใช้)

เอาเป็นว่านี่ก็เป็นรูปหนึ่งที่ผมได้ถ่ายไว้ที่บอกได้ว่ารูปนี้ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่มาตรการของ JR ในเรื่องการจองที่วางกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่จะมีผลบังคับใช้นะ และผมก็จะไม่ลืมว่าครั้งต่อไปเวลาที่ผมใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido (และสายอื่นๆที่อยู่ในมาตรการนี้) ผมจะต้องจองที่วางกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่เสมอ (ถ้าหากผมยังใช้กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่อยู่นะ) เพราะผมคงไม่อยากจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกนะ !0__0!

_________________________________