คัตสึซันโดะ (หรือแซนวิชหมูทอดทงคัตสึ): หนึ่งในอาหารที่ผมเคยนำขึ้นไปทานบนรถไฟชินคันเซ็นที่ผมมองว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ทานง่ายที่สุดเวลาที่อยู่บนรถไฟ…

เป็นเรื่องปกติที่เวลานั่งรถไฟชินคันเซ็นในระยะทางที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน (ขึ้นอยู่กับว่าเราจะไปไหน) ก็ต้องมีอะไรทานบนรถไฟสักหน่อย เพราะไม่อย่างนั้นก็อาจจะหิวระหว่างทางได้ (แต่ก็ให้ระวัง อย่าเผลอไปซื้ออาหารกล่องในช่วงเวลาที่รถไฟใกล้จะมาถึงที่ชานชาลาล่ะ เพราะอาจจะตกขบวนรถได้นะ !0__0!)

ซึ่งก็หนีไม่พ้นที่จะต้องซื้ออาหารมานั่งทานบนรถไฟ ไม่ว่าจะซื้อจากร้านค้าที่ตั้งขายอยู่ในบริเวณสถานี หรือซื้อจากรถเข็นที่มีคนมาเดินขายบนรถไฟก็ตามแต่

และเมื่อพูดถึงการซื้ออาหารเพื่อมาทานบนรถไฟชินคันเซ็น (หรือรถไฟด่วนขบวนอื่นๆที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน) ผมชอบเลือกที่จะทานอะไรแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตองมาก อย่างเช่น เอกิเบน (อาหารกล่องเบนโตะที่ไว้สำหรับทานบนรถไฟ เวลาจะทานก็แค่แกะห่อพลาสติกออก เปิดออกมา หยิบตะเกียบออก แล้วทานได้เลย) หรือแม้แต่โดนัท Krispy Kreme (ที่ผมแทบจะทำจนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว)

แต่มันมีอาหารอยู่เมนูหนึ่งที่ผมเคยซื้อและนำขึ้นไปนั่งทานบนรถไฟชินคันเซ็น และผมเองก็ชอบเมนูนี้มากด้วย นั่นก็คือ…..

แซนวิชหมูทอดทงคัตสึ หรือที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า คัตสึซันโดะ カツサンド (ย่อจากคำว่าคัตสึแซนวิส カツサンドイッチ)

จริงๆที่ผมชอบเมนูนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมากหรอก มันง่ายที่จะทาน แค่นั้นเอง : ) อีกทั้งก็คือในตอนนั้นผมนึกไม่ออกว่าอยากจะซื้ออะไรทานดี กวาดสายตามองไปมองมาสะดุดที่คัตสึซันโดะกล่องนี้ มองดูแล้วน่าลองที่จะทานดู ผมก็ตัดสินใจหยิบขึ้นจากชั้นวางทันทีแล้วเดินไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ (ราคาอยู่ที่ราวๆ 600 เยน) ก็แค่นั้นแล้วพร้อมที่จะทานบนรถไฟชินคันเซ็น (ผมจำได้ว่าเป็นจากครั้งหนึ่งที่ผมจะไปเมืองโอซาก้าจากโตเกียวนะ)

และอย่างที่ได้เห็นจากรูป นี่เป็นคัตสึซันโดะจำนวน 3 ชิ้นในกล่อง หยิบขึ้นมาทานทีละชิ้นได้แบบสบายๆ ตัวชิ้นหมูทงคัตสึก็มีการเคลือบด้วยซอสหวานๆ (ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นซอสแบบเดียวกับที่เราราดบนหมูทงคัตสึเวลาไปนั่งทานตามร้าน) บวกกับมายองเนสนิดๆประกบระหว่างตัวชิ้นหมูกับแผ่นขนมปังแซนวิช ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าได้ทานทั้งหมูทอดทงคัตสึกับแซนวิชในเวลาเดียวกัน : )

สรุปแบบง่ายๆก็คือ คัตสึซันโดะมื้อนี้ที่ผมได้ทานไปทำให้ผมประทับใจและอยากที่จะทานอีก และผมมองว่าคัตสึซันโดะเป็นหนึ่งในอาหารที่ทานง่ายที่สุดเวลาที่นั่งโดยสารอยู่บนรถไฟชินคันเซ็น

ใครที่นั่งรถไฟชินคันเซ็นแบบที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนานและไม่รู้ว่าอยากจะทานอะไรบนรถไฟ หรือไม่ได้หิวมาก คัตสึซันโดะก็น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดนะ : )

___________________