ผมยอมรับว่าการเลือกซื้ออาหารกล่องที่วางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อต่างๆในญี่ปุ่นของผมนั้นใช้เวลานานมากกว่าที่ผมจะเลือกซื้ออาหารกล่องที่อยากจะทานได้……… : )

คือเรื่องนี้ผมก็แค่อยากจะบอกให้รู้ว่าแทบจะเป็นเรื่องปกติเกือบทุกครั้งที่เมื่อใดก็ตามที่ผมเข้าไปตามร้านสะดวกซื้อต่างๆในญี่ปุ่นเพื่อที่จะซื้อสินค้า……

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องอะไร นอกจากการไปเลือกซื้ออาหารกล่องนั่นเอง

ผมยอมรับว่าทริปต่างๆที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นที่ผ่านๆมานั้น แทบจะไม่มีครั้งไหนที่ผมไม่ได้ทานอาหารกล่องที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อเลย ด้วยเหตุผลที่ว่าราคาของอาหารกล่องนั้นไม่ได้แพงมากรวมทั้งให้ความอิ่มเทียบเท่าเหมือนกับไปทานตามร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆ และมันก็สะดวกและง่ายที่จะไปหาซื้อ (ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะว่าเป็นร้านสะดวกซื้อ)

แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องสะดวกจริงสำหรับผม (และคนอื่นๆ) ที่จะเดินเข้าไปตามร้านสะดวกซื้อต่างๆในญี่ปุ่น (ไม่ว่าจะเป็น 7-Eleven, LAWSON, FamilyMart หรือ NewDays ก็ตาม) เพื่อที่จะซื้ออาหารกล่อง ผมอยากจะบอกและยอมรับว่าสำหรับผมมันเป็นเรื่องที่ผมต้องใช้เวลานานมากกว่าที่ผมจะเลือกซื้ออาหารกล่องที่ผมอยากจะทานได้

มาถึงตรงนี้ บางคนก็อาจสงสัยว่าทำไมผมถึงใช้เวลานานมากกว่าที่จะเลือกซื้ออาหารกล่องที่อยากจะทานได้

ลองทายดูก็ได้ก่อนจะเลื่อนลง………

.

.

.

คำตอบ เพราะอาหารกล่องตามร้านสะดวกซื้อต่างๆในญี่ปุ่นมีให้เลือกหลากหลายมากจนผมไม่รู้ว่าอยากจะเลือกทานอันไหนดีก็แค่นั้นเอง : )

คือต้องบอกว่าเมื่อผมเดินไปตรงในส่วนที่เป็นชั้นวางอาหารกล่อง (ตามที่ได้เห็นจากในรูปที่ผมถ่าย) จะมีอาหารกล่องหลากหลายวางอยู่เรียงรายกันไปเยอะ (จะเป็นภาชนะทรงเหลี่ยมหรือทรงกลมก็ตาม) ไม่ว่าจะเป็น ข้าวแกงกะหรี่หมู, ข้าวหมูย่าง, ข้าวหมูทงคัตสึ, ข้าวไก่เทอริยากิ, สปาเก็ตตี้, ยากิโซบะ หรือแม้แต่ข้าวเนื้อวัวย่าง (ที่ผมเคยซื้อมาโดยไม่รู้จริงๆ) อะไรแบบนี้

ซึ่งอาหารกล่องแต่ละอย่างนั้นก็สะดุดตาผมมาก จนทำให้ผมต้องมองแล้วมองอีก คิดแล้วคิดอีกว่าตกลงอยากที่จะเลือกทานอาหารกล่องไหนกันแน่ (สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นไปได้ว่าอาหารพวกนี้ผมไม่ค่อยได้ทานบ่อยมากนักเวลาอยู่บ้าน) เพราะแต่ละกล่องก็ชวนทำให้อยากทานจริงๆ : )

และด้วยเหตุนี้มันก็ทำให้การเลือกซื้ออาหารกล่องตามร้านสะดวกซื้อของผมนั้นใช้เวลานานมากกว่าที่ผมจะเลือกซื้ออาหารกล่องที่อยากจะทานจริงๆ (ใช้เวลานานตรงนี้ที่ผมผมหมายถึงอาจจะประมาณราว 5 นาที แต่คงไม่ถึงกับนานครึ่งชั่วโมงหรอกนะ อันนั้นมากเกินไปจนไม่ต้องทำอย่างอื่นแล้ว)

นอกจากนี้ มันก็มีบางครั้งที่ผมเลือกไม่ถูกจริงๆว่าอยากจะทานอะไร ตัดตัวเลือกต่างๆไปแล้วจนเหลือสองอย่าง ผมก็เลยตัดสินใจซื้อทั้งสองอย่างเลยและทานหมดไปในมื้อเดียว (จำได้ว่ากล่องนึงเป็นข้าวอีกกล่องนึงเป็นสปาเก็ตตี้)

แต่ไม่ว่าผมจะเลือกซื้ออาหารกล่องอะไรมาทานก็ตามแต่จากร้านสะดวกซื้อต่างๆในญี่ปุ่น (จะเป็นร้านในเครือไหนก็ตาม) อาหารทุกกล่องก็ให้ความอิ่ม, ให้รสชาติที่ดี และมีความสะอาดหมด และไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไปผมก็จะพยายามใช้เวลาเลือกซื้ออาหารกล่องจากร้านสะดวกซื้อไม่ให้นานมากจนเกินไปนะ : )

______________________