เพราะผลพวงจากการที่ผมไม่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นมานานที่ทำให้ผมต้องรื้อฟื้นศึกษาการวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่นอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง…….

เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผมในเรื่องของการวางแผนเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น เพราะอย่างที่ทราบกันว่ารถไฟสายต่างๆในญี่ปุ่นมีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นรถไฟบนดินหรือรถไฟใต้ดิน, รถไฟ JR หรือรถไฟเอกชน, รถไฟท้องถิ่นหรือรถไฟขบวนด่วนก็ตามแต่นะ

ด้วยเหตุนี้ การวางแผนเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่นในแต่ละทริปของผมนั้น ผมจะนึกถึงสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นส่วนประกอบในการวางแผน เช่นความคุ้มค่า, การเดินทางที่สะดวก, เมืองหรือสถานที่ที่รถไฟวิ่งผ่าน, การใช้งานกับบัตรโดยสารต่างๆ (JR Pass หรือ One-Day Pass) เพื่อที่จะให้การเที่ยวของผมเป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีสะดุดและให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อีกทั้งผมก็อยากจะบอกตรงนี้ว่า การวางแผนเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่นของผมใช้เวลาในการวางแผนนานมาก เพราะกว่าผมจะจัดตารางการเดินทางรถไฟของผมได้ลงตัวนั้น ก็ต้องแก้แล้วแก้อีกหลายรอบ จนกว่าจะได้ตารางที่เหมาะสมที่สุด !0__0!

ซึ่งเรื่องแบบนี้ถ้าผมทำเป็นประจำมันก็จะทำให้ผมคุ้นชินจนมองว่าเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร และในกรณีที่จะเป็นแบบนี้ได้ผมก็ต้องไปเที่ยวญี่ปุ่นมาแล้วหลายรอบติดกันถึงจะคุ้นชินกับการวางแผนเดินทางด้วยรถไฟจนเป็นเรื่องปกติ

แต่ก็อย่างที่ทราบกันว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมาของสถานการณ์ของโควิดที่ทำให้หลายๆคนไม่สามารถออกไปท่องเที่ยวได้ ซึ่งก็รวมไปถึงตัวผมเองด้วยที่ไม่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นมานานที่ทำให้ผมเริ่มลืมเลือนในเรื่องของการวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น

มาถึงตรงนี้ บางคนก็อาจจะเริ่มเข้าใจว่าผมหมายถึงอะไร : )

ที่ผมหมายถึงก็คือ ผลพวงจากการที่ผมไม่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นมานานก็ทำให้เรื่องของความชำนาญและความคุ้นชินในการวางแผนในการเที่ยวเริ่มเลือนหายไปจนทำให้ผมต้องมานั่งรื้อฟื้นและศึกษาใหม่อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เหมือนกับเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ว่าจะไปเทียวญี่ปุ่นจะต้องทำอย่างไรบ้าง (หรือจะเรียกว่าเป็นการรื้อฟื้นความทรงจำก็ได้นะ)

แต่สำหรับผม มันไม่จำเป็นที่จะต้องรื้อฟื้นและศึกษาใหม่หมดไปทุกอย่างในเรื่องของการไปเที่ยวญี่ปุ่นนะ เพราะว่ามีแค่บางเรื่องที่ผมไม่ได้เอามาใช้บ่อยเท่านั้น (ที่ถูกลืมเลือนไปตามเวลา)

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น ซึ่งผมบอกตามตรงว่าเรื่องนี้ผมคงต้องใช้เวลามากในการรื้อฟื้นศึกษาอย่างละเอียดใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสายรถไฟที่จะใช้บริการ, การลงสถานีต่างๆ, การศึกษาดูว่ารถไฟสายนี้ผ่านสถานีอะไรบ้าง, สถานีอยู่ห่างจะสถานที่เที่ยวไกลหรือไม่, สถานีอยู่ใกล้ร้านอาหารไหม อะไรแบบนี้

เพราะถ้าผมไม่รีบรื้อฟื้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ (ในการวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น) และเมื่อถึงเวลาที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งในปีนี้ ผมก็อาจจะกลายเป็นคนที่ยืนอยู่อย่างงงๆในสถานีรถไฟ มองไปมองมา ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร มองดูตัวเองก็เหมือนเป็นตัวตลกท่ามกลางชาวญี่ปุ่นที่เดินผ่านไปผ่านมา (อาจจะมองว่าคนๆนี้ที่ยืนอยู่เป็นคนแปลกๆหรือเปล่า อะไรแบบนั้น) อีกทั้งก็จะทำให้การเที่ยวญี่ปุ่นของผมมีปัญหาอย่างแน่นอน !0__0!

เอาเป็นว่าผมยังมีเวลาอีกพอสมควรในการรื้อฟื้นความทรงจำของผมในเรื่องของการวางแผนเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น ผมจะค่อยๆรื้อฟื้นทีละนิดแล้วภาพต่างๆที่ผมเคยจำได้อย่างแม่นก็จะปรากฏออกมาเอง อย่างน้อยผมก็มีรูปถ่ายต่างๆที่ผมถ่ายตามสถานีรถไฟให้เป็นตัวช่วยที่จะทำให้ผมรื้อฟื้นความทรงจำเหล่านี้ได้เร็วขึ้น : )

______________________________