สำหรับคนที่ใช้ JR PASS เป็นประจำในการนั่งรถไฟสายเจอาร์ในญี่ปุ่น: จะมีสักกี่ครั้งที่เคยไหม??? ที่เจอลักษณะแบบนี้บนรถไฟชินคันเซ็นในตู้โดยสารแบบ Reserved Seat???

ใครที่ใช้ JR PASS (ไม่ว่าจะเป็นแบบกี่วันก็ตาม) ในการนั่งรถไฟสาย JR ก็คงหนีไม่พ้นที่อย่างน้อยจะได้นั่งรถไฟชินคันเซ็นสักครั้ง (ใครอยากจะหาซื้อตั๋วแลก JR PASS ราคาที่ถูกละก็ Wisma Travel เนี่ยแหละ!! เป็นตัวเลือกที่ดี)

แต่บางคนก็อาจจะนั่งไปมาหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าไปเที่ยวกี่เมือง ยิ่งเที่ยวหลายเมือง จำนวนเที่ยวในการนั่งรถไฟชินคันเซ็นก็จะเพิ่มขึ้น (เว้นซะว่าทริปนั้นมีการนั่งเครื่องบินข้ามเมืองในประเทศด้วย)

12

ส่วนตัวผมเองก็มีหลายครั้งที่ใช้ JR PASS นั่งไปและกลับทั้ง โตเกียว, นาโงย่า, เกียวโต, โอซาก้า ไปจนถึงนิกโก้เลย

แต่ว่าในการนั่งรถไฟชินคันเซ็นแต่ละครั้ง ผมมักจะจองที่นั่งไว้ล่วงหน้าเสมอ แบบ Reserved Seat เพื่อให้ชัวร์ว่าตัวผมเองมีที่นั่งแน่นอน แม้ว่าบางเที่ยวจำเป็นต้องเอากระเป๋าเดินทางมาไว้ตรงหน้าตัวเองก็ตาม =__=

6

ซึ่งคนที่ใช้ JR PASS นั่งรถไฟชินคันเซ็นบ่อย ก็คงจะรู้ว่าที่นั่งแบบ Reserved Seat (ต้องจองที่นั่งล่วงหน้า) และแบบ Non-Reserved Seat (ไม่ต้องจองที่นั่ง ขึ้นรถไฟหาที่นั่งว่างได้เลย) จะมีตู้โดยสารเป็นของตัวเองในแต่ละขบวน (ยังมีตู้โดยสารแบบ Green Car ในบางขบวนด้วยนะ แต่ผมไม่เคยนั่ง รู้แต่ว่ามันแพงกว่า) โดยทั่วไปตู้ Non-Reserved Seat จะอยู่หัวขบวน ส่วนตู้ Reserved Seat จะอยู่ท้ายขบวน

แต่สิ่งที่ผมอยากจะพูดถึง ก็เกี่ยวกับตู้โดยสารที่เป็นแบบ Reserved Seat เนี่ยแหละ

4

เพราะถ้าใครที่นั่งในตู้โดยสารแบบ Reserved Seat ก็อาจสังเกตได้ว่าจำนวนที่นั่งที่ไม่มีผู้โดยสารนั่งในตู้มีจำนวนเยอะกว่าตู้แบบ Non-Reserved Seat (อันนี้ไม่รวมช่วงที่เป็นเทศกาลวันหยุดยาวนะ)

แต่จากประสบการณ์ที่ผมนั่งรถไฟชินคันเซ็นเป็นประจำ มีอยู่ครั้งนึงที่ผมเจอลักษณะแบบนี้บนรถไฟชินคันเซ็นในตู้โดยสารแบบ Reserved Seat ตอนที่จะนั่งรถไฟจาก Shin-Osaka ไป Nagoya ซึ่งเป็นขบวน Hikari และผมนั่งไปในตอนเช้า

ซึ่งนั่นก็คือ ในตู้โดยสารที่ตัวผมเองนั่งไม่มีผู้โดยสารคนอื่นเลย!!!!!

9

ถ้าพูดให้ละเอียดลึกลงไปคือ ตู้โดยสารแบบ Reserved Seat ที่ผมนั่ง “มีตัวผมเองที่เป็นผู้โดยสารในตู้คนเดียว”

ซึ่งผมแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะทุกครั้งที่นั่งรถไฟชินคันเซ็นในตู้โดยสารแบบ Reserved Seat อย่างน้อยจะต้องมีผู้โดยสารคนอื่นๆนั่งอยู่ในตู้โดยสารประมาณสัก 10 – 20 คนได้

10

ใครที่ยังไม่เข้าใจที่ผมบอก ผมจะยกตัวอย่างแบบนี้ เพื่อให้เห็นภาพ !0__0!

สมมุติว่ารถไฟชินคันเซ็นขบวนนี้ มีตู้โดยสารอยู่ 10 ตู้ และเป็นตู้โดยสารแบบ Reserved Seat 7 ตู้

ซึ่งตู้โดยสารแบบ Reserved Seat  ตู้ใดตู้หนึ่ง จะมีเพียงตัวผมคนเดียวที่นั่ง นอกนั้น ตู้โดยสารอื่นๆ อาจจะมีผู้โดยสารคนอื่นๆนั่งกันหลายคนก็เป็นได้

5

อย่างที่บอกไป สภาพแบบนี้อาจจะเจอได้กับตู้โดยสารที่เป็นแบบ Reserved Seat นะ แบบ Non-Reserved Seat ไม่ค่อยมีหรอก

แต่ผมรู้สึกว่าการที่นั่งอยู่ในตู้โดยสารที่ไม่มีผู้โดยสารบนรถไฟชินคันเซ็นมันก็มีอะไรดีอยู่สิ่งนึง……..

ซึ่งสิ่งนั้นก็คือภายในห้องโดยสารที่ผมนั่งให้ความรู้สึกเงียบสงบมากๆ เวลาจะหลับก็หลับได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีสิ่งอื่นๆมารบกวนในขณะที่ผมกำลังหลับ (แต่ก็อย่าลืมดูเวลาละกัน ว่าถึงสถานีที่ต้องการลงหรือยัง ไม่อย่างนั้น อาจไม่สามารถเที่ยวตามที่วางแผนไว้)

และรู้สึกเหมือนกับว่าตัวผมเองเป็นผู้โดยสารคนเดียวบนรถไฟชินคันเซ็นขบวนนี้ แม้ว่าระยะเวลาในการเดินทางจะไม่นานก็ตาม : )

7

และไม่ว่าจะนั่งรถไฟชินคันเซ็นในตู้ขบวนที่มีผู้โดยสารนั่งเยอะหรือในตู้ขบวนที่ไม่มีผู้โดยสารนั่งเลย สิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างนึงก็คือ

ถึงสถานีที่หมายที่เราต้องการลงอย่างสวัสดิภาพ : )

1

2

__________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s