เมื่อ Covid-19 ทำให้ Healin’ Good Precure ต้องถูกเลื่อนออกอากาศไปอย่างไม่มีกำหนด และสิ่งที่ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้หลังจากนี้…….. (UPDATED: 21/6/2020)

เพราะสถานการณ์ Covid-19 ในญี่ปุ่นที่ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ จนทางการญี่ปุ่นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศนั้น ก็ส่งผลกระทบหลายๆด้าน แม้กระทั่งวงการอนิเมะ ที่อนิเมะหลายเรื่องต้องถูกเลื่อนออกอากาศไปอย่างไม่มีกำหนด……

และ Healin’ Good Precure ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

โดยมีประกาศเป็นทางการบนเว็บไซต์และทาง Twitter เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมาว่าจะเลื่อนการออกอากาศตั้งแต่ตอนที่ 13 เป็นต้นไป (ตามที่เห็นในรูปล่าง) และก็จะนำตอนเก่าๆมาออกอากาศซ้ำ อย่างล่าสุดเมื่อเช้านี้ที่ออกอากาศไปก็เป็นตอนที่ 1 (ไปอ่านจากรีวิวที่ผมเขียนไว้ได้)

2

ซึ่งสิ่งที่เราจะทำได้คือต้องรอประกาศอีกทีจากทางเว็บไซต์ว่าตอนที่ 13 จะกลับมาออกอากาศอีกครั้งได้เมื่อไหร่นะ และสำหรับช่วงนี้ก็อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแฟนๆพรีเคียวที่อยากจะกลับไปดูพรีเคียวซีรี่ส์เก่าๆในอดีตอีกครั้ง (ผมเองก็คิดอยู่ว่าเดี๋ยวจะเอาชุด Blu-Ray ของ Heartcatch Precure มาเปิดดูซะหน่อย)

**UPDATED 21/6/2020: เว็บไซต์ทั้งของ Asahi และ Toei ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะกลับมาออกอากาศเหมือนเดิมตั้งแต่ตอนที่ 13 เป็นต้นไปในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2020**

………….

และด้วยเหตุนี้ ผมคิดว่าหลังจากที่ Healin’ Good Precure สามารถกลับมาออกอากาศได้อีกครั้ง อาจมีกรณีสองอย่างที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นก็คือ……….

อย่างแรก Healin’ Good Precure จะออกอากาศด้วยจำนวนตอนที่ลดลง จากเดิม 50 ตอน ก็อาจจะเหลือแค่ 40 ตอน จนจบในสิ้นเดือนมกราคม 2021 ตามที่กำหนดไว้ ซึ่งถ้าดูตามปฏิทินก็จะเป็นวันที่ 31 มกราคม 2021 และแน่นอนว่าเนื้อเรื่องอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง

1

และอย่างที่สอง ตัวซีรี่ส์ก็จะออกอากาศไปให้ครบทุกตอนตามที่วางไว้ตั้งแต่ต้น เพียงแต่ว่าไม่ได้จบในเดือนมกราคม 2021 แต่อาจจะไปจบในช่วงกลางปี 2021 ซึ่งก็จะทำให้ซีรี่ส์พรีเคียวลำดับที่ 18 (ซึ่งเดิมที่จะต้องเริ่มออกอากาศในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2021 ตามแผน) อาจต้องเลื่อนออกอากาศไป ทำให้มีผลกระทบครั้งใหญ่ต่อการออกอากาศซีรี่ส์พรีเคียวเรื่องอื่นๆในอนาคตอย่างแน่นอน นี่ก็ยังไม่นับถึงกิจกรรมอีเว้นท์ต่างๆในญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับพรีเคียวอีกนะ

และมากไปกว่านี้ ผมก็สงสัยว่าสถานการณ์ Covid-19  จะส่งผลกระทบต่อการฉายภาพยนตร์ Healin’ Good Precure ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้หรือไม่ (ถ้ายึดช่วงฉายตามภาพยนตร์เรื่องก่อนๆก็จะเป็นเดือนตุลาคม 2020) ทั้งนี้ ผมคิดว่า Precure Miracle Leap อาจมีแนวโน้มที่จะถูกเลื่อนฉายออกไปอีก (UPDATED 27/4/2020: และก็เป็นไปตามที่ผมคิดไว้ ภาพยนตร์ได้ถูกเลื่อนฉายออกไปอีกครั้งจริงๆ) ด้วยสาเหตุมาจากซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ผมได้สั่งเอาไว้ก็ได้ถูกประกาศเลื่อนวันวางจำหน่ายไปแล้ว

2

อย่างไรก็ตาม ผมต้องย้ำว่าสิ่งที่ผมได้บอกมา เป็นเพียงแค่การสันนิษฐานของผมเท่านั้น ไม่รู้ว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไรนะ ซึ่งก็ต้องรอดูประกาศอีกทีจากทางเว็บก็แล้วกัน

แต่อย่างน้อย สิ่งนึงของ Healin’ Good Precure ที่อาจไม่ได้รับผลกระทบมากในขณะนี้ก็คือ ซีดีเพลง Soundtrack ประกอบของซีรี่ส์ที่จะออกวางจำหน่ายในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ตามที่กำหนดไว้แล้ว (ตามที่เห็นอยู่ในรูปล่าง มาจากเว็บทางการของ Toei Animation) และในขณะที่ร้านค้า Precure Pretty Store แม้ว่าต้องปิดทำการชั่วคราวในช่วงนี้ แต่สินค้าต่างๆจากทางร้านก็สามารถสั่งซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ของ Toei ได้ (บริการนี้ ใช้ได้เฉพาะคนที่อยู่ในญี่ปุ่นเท่านั้น)

1

เราไม่รู้ว่าสถานการณ์ Covid-19 ในญี่ปุ่นจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ แต่รู้ว่า Healin’ Good Precure ก็ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ไม่ต่างจากอนิเมะเรื่องอื่นๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่สุดท้าย ตัวซีรี่ส์จะต้องกลับมาออกอากาศแน่นอนในวันใดวันหนึ่ง และสิ่งที่เราทำได้ในขณะนี้ก็คืออดทนและรอ : )

3

________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s