รีวิวสั้นๆกับชุด DVD Your Name Orchestra Concert: บันทึกการแสดงสดจากวง RADWIMPS และ Tokyo Philharmonic Orchestra

เผอิญว่าผมไปเจอ DVD ชุดนี้จากร้านขายซีดีมือสองร้านหนึ่งในโอซาก้า ทีแรกคิดว่าจะซื้อหรือไม่ดี เพราะตัวผมเองก็มีชุด Blu-Ray ของภาพยนตร์ Your Name แล้ว แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจซื้อเลยเพราะอยากจะรู้ว่าเวลาที่ชมดูภาพยนตร์พร้อมกับฟังดนตรี Soundtrack ประกอบทั้งเรื่องแบบที่มีวงดนตรีบรรเลงสดๆนี่มันเป็นอย่างไร…… (โดยซื้อมาในราคา 4180 เยน ไม่รวมภาษี เพราะใช้สิทธิ์ Tax Free ของนักท่องเที่ยว)

1

จริงๆตัว DVD วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2018 และก็มีเวอร์ชั่น Blu-Ray ด้วยนะ ลองไปดูรายละเอียดได้จาก CDJAPAN

และหลังจากที่ผมดูจบ ผมก็ต้องบอกว่าไม่ผิดหวังเลย : )

เพราะน่าจะเรียกว่าเป็นหนึ่งในการแสดงคอนเสิร์ตพร้อมกับการฉายภาพยนตร์ที่ลงตัวที่ดีที่สุด

ผมเลยอยากจะมารีวิวแบบสั้นๆละกัน…….

3

ตัวภาพยนตร์จะไม่ขอพูดถึง จะพูดถึงแค่ตัวคอนเสิร์ตนะ

และสำหรับคนที่ยังไม่เคยชมภาพยนตร์ Your Name (ผลงานของอาจารย์ Makoto Shinkai) และอยากจะดูบันทึกการแสดงสดครั้งนี้ แนะนำว่าให้ไปชมตัวภาพยนตร์ก่อน แล้วถึงค่อยมาดู DVD คอนเสิร์ตนี้

จะรีวิวเป็น List แบบเป็นข้อๆละกัน จะได้เข้าใจง่ายขึ้น : )

– วันที่แสดงของคอนเสิร์ตครั้งนี้มีอยู่ 2 วัน ก็คือวันที่ 4 และ 5 ธันวาคม 2017 ณ Hall A, Tokyo International Forum แต่บันทึกการแสดงสดจาก DVD จะเป็นของวันที่ 5 ธันวาคม 2017 (ส่วนวันที่ 4 จะมีอยู่บางส่วนที่เป็นเบื้องหลังใน DVD)

2

– เป็นการแสดงบรรเลงดนตรีและเพลงประกอบภาพยนตร์ Your Name ทั้งเรื่องแบบสดๆของวง RADWIMPS และวง Tokyo Philharmonic Orchestra

– วาทยกรคือ Hirofumi Kurita

– ส่วนมือกลองที่เล่นอยู่ด้านหลัง RADWIMPS คือ Mizuki Mori ที่เป็นมือกลอง Support ของวง เนื่องจากว่ามือกลองตัวจริงของวงคือ Satoshi Yamaguchi ได้หยุดพักเนื่องจากอาการป่วยตั้งแต่ปี 2015 (และการบันทึกเสียงอัลบั้ม Soundtrack ของ Your Name ก็ต้องให้ Mizuki มาเล่นในส่วนที่เป็นกลองแทน ซึ่งก็รวมไปถึง Soundtrack ของ Weathering With You ด้วย)

– ในช่วงที่ไม่มีการบรรเลงเพลงประกอบ ก็จะเป็นฉากต่างๆจากตัวภาพยนตร์ที่ฉายประกอบด้านหลังของวง

10

– แม้ว่าจะเป็นการแสดงสด จะมีการบรรเลงดนตรีในบางช่วงของภาพยนตร์ที่ใช้เสียง Backing Track ประกอบด้วย

– เสียงดนตรีบางส่วนที่ได้ยินจากตัวคอนเสิร์ต จะไม่เหมือนกับตัว Soundtrack ที่ใช้ในภาพยนตร์ เนื่องจากมีการเรียบเรียงดนตรีใหม่เพื่อให้มีเสียงของเครื่องดนตรีออร์เคสตราอื่นๆเข้ามาอยู่ด้วย ถ้าใครเคยฟัง Soundtrack ต้นฉบับและดูจากแผ่น DVD คอนเสิร์ตนี้ จะรู้ได้เลยว่าเสียงดนตรีมีความแตกต่างกันเยอะมาก

– จากคอนเสิร์ต จะเห็นได้ว่าการบรรเลงดนตรีกับตัวภาพยนตร์ที่ฉายไปพร้อมๆกัน คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเหล่านักดนตรีรวมถึง RADWIMPS ต้องเล่นให้ถูกเป๊ะๆให้ตรงตามในแต่ละฉากของภาพยนตร์

เพลงไฮไลท์ที่ผมชอบในการแสดงครั้งนี้ ก็คงจะเป็นเพลง Sparkle และเพลง Nandemonaiya

11

– หลังจากที่บรรเลงจบไปทั้งเรื่อง ก็ส่งท้ายด้วยเพลง Zenzenzense แบบเต็มๆอีกครั้ง พร้อมกับอาจารย์ Makoto Shinkai ที่ปรากฏตัวในช่วงท้ายของคอนเสิร์ต

– ในส่วนอื่นๆของ DVD บันทึกการแสดงสดชุดนี้ ก็จะมีในส่วนที่เป็นเบื้องหลังของคอนเสิร์ต และหนังสือประกอบที่รวบรวมภาพต่างๆจากตัวคอนเสิร์ตและเบื้องหลัง รวมไปถึงบทสัมภาษณ์ทั้งของ Hirofumi Kurita (วาทยกร) และของ Seigen Tokuzawa (ผู้เรียบเรียงดนตรีจากคอนเสิร์ต) ซึ่งก็เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดนะ

5

– พร้อมกับสมุดโน้ต Score ของเพลง Zenzenzense (Movie Edit) ที่เล่นจากในคอนเสิร์ต

4

– ส่วนข้อเสียของ DVD บันทึกการแสดงสดชุดนี้ ก็น่าจะมีเพียงข้อเดียวก็คือเรื่องของระบบเสียงที่มีแค่เสียง Dolby Digital 2.0 แต่ไม่มีเสียง 5.1 เลย อย่างน้อยถ้ามีเสียง 5.1 (โดยเฉพาะคนที่มีชุด Home Theater) ก็สามารถที่จะได้ยินเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

และรีวิวก็คงจบเพียงเท่านี้ : )

……………………..

ใครที่เป็นแฟนๆภาพยนตร์ Your Name หรือแฟนๆวง RADWIMPS ก็สามารถไปหาบันทึกการแสดงสดชุดนี้มาดูกันได้นะ

และผมก็ไม่รู้ว่าในอนาคต จะมีคอนเสิร์ตลักษณะแบบนี้อีกมั๊ยกับภาพยนตร์ Weathering With You (ที่ผมเคยเขียนรีวิวไว้) ของอาจารย์ Makoto Shinkai ที่ได้ RADWIMPS มาทำดนตรีและเพลงประกอบด้วย ซึ่งก็ต้องรอคอยติดตามในอนาคตก็แล้วกัน……..

6

7

______________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s