จะระวังให้มากกว่านี้: เมื่อผมโดนเข็มของตัวสปาร์คจุดเตาแก๊สทิ่มที่นิ้วของผม………..

จริงๆเรื่องนี้แม้จะไม่มีอะไรมาก แต่มันก็เกี่ยวข้องกับเตาแก๊สนะ

อีกทั้งเรื่องนี้ก็เป็นอุทาหรณ์ให้คนที่ใช้เตาแก๊สทั้งหลายต้องระมัดระวังเวลาที่จะใช้เตาแก๊ส ไม่ว่าจะตอนทำอาหารหรือไม่ได้ทำอาหารก็ตาม

เพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นกับผมเมื่อไม่กี่วันมานี้ ซึ่งเกี่ยวกับชิ้นส่วนอะไหล่ที่เป็นตัวสปาร์คจุดเตา (ที่ใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำ)

เรื่องมีอยู่ว่า ผมกำลังจะเอาอะไหล่ที่เป็นหัวเตาตัวใหม่ ไปใส่กับเตาแก๊สตัวหนึ่งแบบเตากล่องตั้งโต๊ะ แทนหัวเดิมที่ผุพังไป (เป็นเตาแก๊สของคนที่ผมรู้จัก และเขาเอาตัวเตามาให้ผมใส่ เพราะเขากลัวจะใส่ไม่เรียบร้อย)

ทีนี้ เวลาที่จะใส่หัวเตากลับคืนเข้าไปในเตานั้น ก็จะต้องใส่ให้ตรงกับรูที่เป็นฐานของที่วางหัวเตากับช่องรู (นมหนู) ของตัวสปาร์ค

**(เดี๋ยวไว้ถ้ามีเวลา ผมจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับการใส่หัวเตาให้ตรงกับสปาร์คอย่างถูกวิธี และเรื่องประเภทของสปาร์คจุดเตาแก๊สด้วย)**

และตอนที่ผมกำลังจะหยิบหัวเตาตัวใหม่เพื่อที่จะใส่แทนหัวเดิมนั้น ผมก็ต้องเอามือข้างหนึ่งของผมล้วงเข้าผ่านช่องที่เป็นฐานสำหรับวางขารองภาชนะ (ซึ่งผมต้องหยิบตัวขารองออกไปก่อน) เพื่อที่จะจับส่วนที่เป็นตัวสปาร์ค ก่อนที่ผมจะเอามืออีกข้างที่ถือหัวเตาตัวใหม่ และพร้อมที่จะวางเสียบเข้าไปตรงช่องของตัวสปาร์ค

แต่จังหวะนั้นเอง ตอนที่ผมกำลังเอามือล้วงเข้าไปจับตัวสปาร์คนั้น…….

ผมรู้สึกเจ็บขึ้นมาตรงบริเวณนิ้วของผมเหมือนกับมีอะไรโดนทิ่ม

และผมก็รู้เลยว่า นี่เป็นการโดนทิ่มจริงๆ (เหมือนกับโดนเจาะเลือด) ทิ่มแบบแรงและเจ็บด้วย !>__<!

เพราะผมโดยเข็มของตัวสปาร์คจุดเตาทิ่มแทงเข้าไปที่นิ้วของผม !0__=!

และเข็มตัวที่ผมว่ามานี้ ก็เป็นอย่างที่เห็นในรูปล่างที่ผมทำวงกลมสีแดงไว้………

ซึ่งเข็มตัวนี้เป็นตัวที่ทำหน้าที่ให้เกิดประกายสปาร์คออกมาเวลาที่เราจะจุดเตา (จากตัวลูกบิด)

.

.

กลับมาที่เรื่องที่ผมโดนเข็มจากสปาร์คทิ่ม….

หลังจากที่ผมรู้ตัวว่านิ้วของผมโดนทิ่ม ผมก็ไม่รอช้า รีบเอามือ (ข้างที่ผมล้วงเข้าไป) ออกมาและพบว่านิ้วกลางของผมมีเลือดออก

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงรีบไปทำความสะอาดแผลบนนิ้วกลาง ปิดพลาสเตอร์ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะกลับมาใส่หัวเตาอย่างเดิม ซึ่งสุดท้ายก็เสร็จสิ้นด้วยดี และผมก็โทรเรียกให้เจ้าของกลับมารับคืนไป

จบเรื่อง

………….

จากเรื่องนี้ที่เกิดขึ้นกับผม ก็เป็นอุทาหรณ์ให้รู้ว่า เวลาจะทำอะไรก็ตามแต่กับเตาแก๊ส ไม่ว่าจะตอนทำอาหาร, จะเคลื่อนย้ายตัวเตา หรือจะถอดชิ้นส่วนอะไหล่ของเตา ก็ต้องมีความระมัดระวังมากในเวลาที่จะจับชิ้นส่วนที่มีความแหลมคม อย่างเช่นเข็มของตัวสปาร์คจุดเตา (แบบที่ผมโดน), ถาดรองเศษอาหารของเตา, ตัวฝาเฟืองของหัวเตา หรือไม่ก็อาจจะเป็นขอบขาตั้งของเตาชั้นที่ตั้งอยู่บนพื้นได้

**(จริงๆไม่ใช่เตาแก๊สอย่างเดียวหรอก สิ่งของต่างๆที่มีส่วนที่มีความแหลมคม ก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการจับเช่นกัน)**

และเรื่องนี้ที่เกิดขึ้นกับผม ผมก็จะไม่มีวันลืมเลย (จะไม่ลืมจริงๆ และจะระวังให้มากกว่านี้ เพราะผมได้รับรู้ถึงความเจ็บแล้วจากเข็มของสปาร์ค !>__<! )

เอาเป็นว่า เวลาที่จะทำอะไรกับเตาแก๊ส จะทำอาหาร, จะเคลื่อนย้ายตัวเตา หรือจะถอดชิ้นส่วนอะไหล่ของเตา ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวังบวกกับความใจเย็นนะ : )

ไม่อย่างงั้น ก็อาจจะเจ็บตัวและมีรอยแผลแบบที่ผมโดน  !=__=!

_________________