เอามาให้ดู: สภาพของเตาแก๊สแรงดันต่ำที่เป็นแบบนี้ (ตามที่ได้เห็นจากรูป) ต้องเปลี่ยนตัวใหม่ทันที อย่าได้ทนใช้อีกต่อไป!!!

เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับการใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำ ซึ่งผมจะขอเน้นไปที่รูปเป็นหลักละกัน : )

เผอิญว่าเมื่อไม่กี่วันก่อน ผมได้ไปคุยกับคนที่ผมรู้จัก คุยไปๆมาๆ เขาก็บอกกับผมว่าเขาอยากจะซื้อเตาแก๊สตัวใหม่ เนื่องจากว่าเตาตัวเดิมใช้งานไม่ค่อยดีเหมือนเดิมและอยู่ในสภาพที่เรียกว่าแย่แล้ว

อีกทั้งเขาก็เอาเตาตัวเดิมที่ว่านี้มาให้ผมดูว่าสภาพของมันเป็นอย่างไร ซึ่งก็เป็นไปตามที่เห็นในรูป และตัวนี้เป็นเตาแก๊สแรงดันต่ำแบบหัวคู่…..

มองดูจากตัวเตา (แบบไม่ได้มองละเอียด) จะเห็นได้ว่าสภาพตัวโครงของเตาก็อาจจะยังถือว่ายังพอใช้ได้อยู่ในบางส่วน โดยเฉพาะด้านซ้าย

ส่วนด้านขวา มองดูจากสภาพแล้ว ก็น่าจะเรียกได้ว่าไม่ควรใช้งานต่อไปอีกเพราะมีรอยไหม้เยอะมากจากการใช้งานหนักที่เป็นเวลานาน

แต่ผมอยากจะบอกว่าจากที่ได้เห็น มันก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

เพราะส่วนที่ผมอยากจะให้ดูของเตาแก๊สตัวนี้ ก็เป็นไปตามที่จะได้เห็นจากรูปต่างๆต่อไปนี้……….

จะเห็นได้ว่าส่วนที่เป็นคานรองหัวเตานั้น มีสภาพที่หักและผุ อีกทั้งร่องที่ไว้สำหรับใส่ตัวหัวเตาก็ทะลุเป็นรูใหญ่

แถมด้านข้างของเตาก็มีรอยทะลุที่ใหญ่มากอีกด้วย !0__0!

รวมไปถึงตัวสปาร์คจุดที่มีรอยไหม้ที่บ่งบอกได้ว่าเตาแก๊สตัวนี้ผ่านการใช้งานมาเยอะมาก

และจากสภาพของเตาแก๊สแรงดันต่ำตัวนี้ตามที่ได้เห็น ผมขอสรุปง่ายๆว่า…….

เตาแก๊สแรงดันต่ำตัวนี้ต้องทิ้งและต้องเปลี่ยนเป็นเตาแก๊สตัวใหม่ทันที อย่าได้ทนใช้อีกต่อไป!!!

เหตุผลก็ง่ายๆก็คือ สภาพของเตาแก๊สตัวนี้ผุพังแล้ว และไม่คุ้มที่จะใช้อีก ถึงแม้ว่าจะสามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่บางตัวได้ก็ตาม แต่มันก็ไม่คุ้มอยู่ดี สู้ซื้อเตาแก๊สตัวใหม่ยังจะดีกว่า (อีกทั้งก็คุ้มในแง่ของราคาด้วย)

เพราะถ้ายังขืนใช้เตาแก๊สตัวนี้ตามที่เห็น ก็อาจเกิดอันตรายได้ เช่นในขณะที่กำลังทำอาหาร ตัวหัวเตาอาจหลุดออกจากคานรองที่อาจทำให้เกิดไฟลุกออกมาได้ หรือยิ่งใช้เตาตัวนี้มากขึ้นไปเท่าไหร่ ตัวโครงของเตาก็จะยิ่งผุมากขึ้นไปอีกจากความร้อนและการเผาไหม้ของไฟ ประมาณนี้ (อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของเตาแต่ละตัวนะ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเสมอไป)

คือผมได้ถามเจ้าของ เขาบอกว่าคนที่บ้านเขาใช้เตาแก๊สตัวนี้ในการทำอาหารทุกวัน และแถมใช้ไฟแรงๆแบบเต็มที่เลย คืออยากจะให้อาหารปรุงสุกไวๆนะ อีกทั้งก็ไม่ค่อยดูแลรักษา ก็ยิ่งทำให้ตัวเตาเสื่อมสภาพเร็วขึ้น (อย่างที่ได้เห็นจากตัวเตาที่มีรอยทะลุที่ใหญ่จากด้านข้างของเตาและสปาร์คจุดที่มีรอยไหม้) และอายุการใช้ของเตาแก๊สตัวนี้ก็อยู่ที่ประมาณ 10 ปี

นอกจากนี้ อะไหล่ที่เป็นฝาเฟืองของตัวหัวเตาตัวนี้ก็อยู่ในสภาพที่ไหม้และผุพัง ตามที่เห็นในรูปล่าง……….

รวมไปถึงตัวหัวเตาด้วย ที่มีการผุและมีเศษของเหล็กเริ่มหลุดออกมา

คือถ้าตัวโครงของเตาแก๊สแรงดันต่ำตัวนี้อยู่ในสภาพที่ไม่เป็นอะไรเลย และมีเฉพาะตัวฝาเฟืองและตัวหัวเตาที่อยู่ในสภาพที่ใช้งานไม่ได้ตามที่ได้เห็น ก็อาจจะซื้อเฉพาะอะไหล่สองชิ้นนี้ตามที่ว่า

แต่ในกรณีนี้ ทั้งตัวเตาแก๊สรวมไปถึงชิ้นส่วนอะไหล่ตามที่ได้เห็นอยู่ในสภาพที่ไม่ควรใช้อีกต่อไป ต้องทิ้งและเปลี่ยนเป็นเตาตัวใหม่ทันที

มาถึงตรงนี้ บางคนก็อาจสงสัยว่า “แล้วเตาแก๊สแรงดันต่ำที่เราใช้กันนั้น มีอายุการใช้งานกี่ปีและเราควรที่จะต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่??

คำตอบก็คือ ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับคุณภาพและลักษณะ, ยี่ห้อของตัวเตาแก๊ส, การใช้งานของแต่ละคน, ชิ้นส่วนอะไหล่ที่รองรับ รวมไปถึงการดูแลรักษาด้วย

เพราะบางคนอาจใช้เตาแก๊สได้ถึง 20 ปี (อันนี้รวมไปถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่เล็กๆน้อยๆที่เสื่อมไปตามเวลา แต่ตัวโครงของเตายังอยู่ในสภาพที่ดีอยู่) แต่บางคนอาจใช้เตาแก๊สได้ไม่ถึงหนึ่งปีสองปี ก็ต้องเปลี่ยนเป็นตัวใหม่แล้ว (โดยสาเหตุส่วนหนึ่งที่ต้องเปลี่ยนก็เป็นไปตามที่ผมได้บอกไปข้างต้นจากเตาที่ผมเอามาให้ดูจากรูป)

เอาเป็นว่านี่ก็เป็นตัวอย่างของเตาแก๊สแรงดันต่ำที่ผมเอามาให้ดูจากรูปที่อยู่ในสภาพที่ใช้งานไม่ได้แล้ว ถ้าเตาแก๊สแรงดันต่ำของใครมีสภาพที่เป็นแบบนี้ตามที่ผมให้ดู หรือมีสภาพที่ใกล้เคียงแบบนี้ (ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเสมอไป เพราะเตาแต่ละตัวมีสภาพที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตัวโครงสร้างและวัสดุของตัวเตาที่ผลิตออกมา รวมไปถึงการใช้งานของแต่ละคน) ก็ต้องเปลี่ยนตัวใหม่ทันที อย่าได้ทนใช้ไปอีก

เพราะความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญในเวลาที่เรากำลังทำอาหารบนเตาแก๊สของเรา : )

____________________